TPHCM tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch với TP Phnom Penh

(SGGPO).- Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia (từ ngày 6 đến 11-4), chiều 9-4, Đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã tham dự Triển lãm và Hội thảo “Xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch TPHCM vào Campuchia”.

Tham dự hội thảo có bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ lưỡng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia. Hội thảo thu hút hơn 270 doanh nghiệp Campuchia và TPHCM tham dự.

Đồng chí Lê Thanh Hải và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An (giữa) trao đổi với các doanh nghiệp tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Pa Socheatevong, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Đô trưởng thủ đô Phnom Penh cho rằng chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu TPHCM là một phần rất quan trọng trong việc thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa chính quyền của hai thành phố kết nghĩa “Phnom Penh - TPHCM”. Cuộc hội thảo được tổ chức trong dịp này cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của doanh nghiệp Việt Nam với Vương Quốc Campuchia nói chung và thủ đô Phnom Penh nói riêng.

Đầu năm 2014, thủ đô Phnom Penh và TPHCM đã thành lập Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnom Penh với quy mô đầu tư khoảng 40 triệu USD. Ngoài ra còn có sự đầu tư cho nhiều lĩnh vực lớn như: viễn thông, hàng không dân dụng, nông nghiệp, trồng cao su và lĩnh vực ngân hàng. Kim ngạch thương mại giữa 2 thành phố đạt 323 triệu USD trong năm 2013 và 253 triệu USD năm 2014, tập trung vào các mặt hàng: xăng dầu, sắt thép, cao su, hàng gia dụng… Quý I năm 2015 đã có 4 dự án của doanh nghiệp Campuchia được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép và 65 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã có giấy phép đầu tư của Chính phủ Hoàng gia Campuchia với số tiền đầu tư khoảng gần 388 triệu USD.

Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Men Sam An bày tỏ vui mừng được tham dự triển lãm – hội thảo này đúng vào dịp Campuchia chuẩn bị đón chào năm mới. Theo Phó Thủ tướng Men Sam An, do sự ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế của Campuchia từ năm 2003-2008 tăng 10%/năm, sau đó là 7%/năm, 2014-2015 dự báo tăng trưởng kinh tế của Campuchia ở mức hơn 7% và sẽ duy trì trong những năm tiếp theo. Những ngành đang có tốc độ tăng trưởng mạnh gồm nông nghiệp, may mặc, du lịch, dịch vụ, xây dựng, ngân hàng… Đặc biệt, với chính sách hợp tác song phương giữa Việt Nam – Campuchia, những năm qua cán cân thương mại 2 nước tăng nhanh chóng, đặc biệt trong các ngành viễn thông, hàng không, ngân hàng… Dịp này, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp Việt nam đầu tư vào Campuchia đã đóng góp vào sự phát triển của Campuchia và hy vọng qua chuyến thăm và làm việc, đặc biệt là tại triển lãm – hội thảo lần này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm được các đối tác, cơ hội đầu tư vào Campuchia.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Campuchia nói chung, thủ đô Phnôm Pênh nói riêng sẽ tiếp tục quảng bá rộng rãi về điều kiện luật pháp, quy định, chính sách đầu tư cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho biết, trong không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền dân tộc Chol Chhnam Thmey của Campuchia, TPHCM tổ chức hội thảo nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của TP được cập nhật thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Campuchia, tìm hiểu về nhu cầu và các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của các địa phương Campuchia cũng như gặp gỡ và trao đổi với các đối tác Campuchia về cơ hội hợp tác trong thời gian tới. Hơn 40 doanh nghiệp, tổng công ty uy tín của TPHCM có mặt tại hội thảo là minh chứng cho sự quan tâm và tấm lòng của cộng đồng doanh nghiệp TP mong muốn gắn bó với đất nước Campuchia.

Đồng chí Lê Thanh Hải mong muốn qua hội thảo lần này, các doanh nghiệp Campuchia sẽ tìm được cơ hội đầu tư mới tại TPHCM cũng như hợp tác với các doanh nghiệp TP trong thời gian tới. Lãnh đạo TPHCM xem mỗi dự án đầu tư thành công của doanh nghiệp hai bên sẽ là sự đóng góp thiết thực cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, bền vững lâu dài giữa hai đất nước và nhân dân hai nước.

* Tối cùng ngày, Đoàn đại biểu TPHCM đã đến chào xã giao Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Đô trưởng thủ đô Phnom Penh Pa Socheatevong. Trò chuyện thân mật với đồng chí Lê Thanh Hải, Chủ tịch CPP Pa Socheatevong bày tỏ vui mừng về mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; đặc biệt là quan hệ hợp tác giữa thủ đô Phnom Penh và TPHCM ngày càng đi vào chiều sâu.

Chủ tịch CPP Pa Socheatevong đề nghị hai bên cần kịp thời trao đổi thông tin, tích cực phối hợp tuyên truyền nhân dân hai thành phố, hai nước, nhất là thế hệ trẻ về quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; đồng thời tích cực, chủ động phối hợp các biện pháp đấu tranh, phê phán những luận điệu bịa đặt, xuyên tạc, vu khống CPP, vu khống Việt Nam, kích động chia rẽ quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. “CPP giữ vững lập trường về mối quan hệ trường tồn của hai Đảng, hai Nhà nước chúng ta”- Chủ tịch CPP Pa Socheatevong khẳng định.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác, đồng chí Lê Thanh Hải mong muốn TPHCM và thủ đô Phnom Penh cần thường xuyên phối hợp tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm thế mạnh của mỗi bên; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp TPHCM tham gia các dự án hiện đang kêu gọi đầu tư tại thủ đô Phnôm Pênh và tạo điều kiện để Bệnh viện Chợ Rẫy Phnôm Pênh giai đoạn 2 tiếp tục được thực hiện và hoàn thành theo tiến độ đề ra.  

 
Hồng Hiệp

>> Đoàn đại biểu TPHCM thăm, chúc tết, làm việc tại Lào và Campuchia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP