TPHCM: Triển khai nhanh xây nhà trẻ tại các KCX-KCN

(SGGP).- Nhằm lắng nghe ý kiến của công nhân lao động đang làm việc tại các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) trên địa bàn TPHCM, chiều 10-5, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM (đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM), đã có buổi tiếp xúc cử tri là công nhân đang làm việc tại KCX Tân Thuận (quận 7, TPHCM).

Trước buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đã gặp gỡ, thăm hỏi tình hình việc làm, lương, vui chơi giải trí của một số công nhân. Khi đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm hỏi vào những ngày nghỉ, anh chị thường làm gì, đa phần ý kiến trả lời của công nhân là nghỉ ngơi tại phòng trọ, chăm lo con cái, dọn dẹp nhà cửa sau một tuần làm việc. Không có ai trả lời sẽ đi xem phim hay ca nhạc.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm thăm hỏi công nhân tại buổi tiếp xúc

Trong buổi tiếp xúc, đa phần kiến nghị của công nhân, đại diện công nhân đều liên quan đến vấn đề đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Nhiều nhất là việc tăng giá nhà trọ. Theo anh Huỳnh Hữu Phước (Công ty Nidec Tosok), dù lãnh đạo TPHCM đã có quan tâm đến việc vận động chủ nhà trọ không tăng giá và trợ giá tiền điện, nước. Tuy nhiên, phần đông chủ nhà trọ vẫn còn tăng giá phòng và giá điện, nước vẫn lấy giá rất cao. Đồng quan điểm trên, có ý kiến cho rằng TP nên xây nhà cho công nhân thuê hoặc bán lại để công nhân được an cư.

Anh Nguyễn Văn Lai nêu kiến nghị, tỉnh Bình Dương đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây chung cư giá rẻ bán cho người lao động và nhận được sự đồng tình. Công nhân vui mừng vì có cơ hội sở hữu căn nhà mơ ước. Thiết nghĩ lãnh đạo TPHCM cũng nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển mô hình này để dần giảm đi số lượng nhà trọ. Đây cũng là cách giúp công nhân có mong muốn bám trụ lâu dài cống hiến cho TP.

Anh Âu Lập Dân (Công ty Nidec Tosok) nêu kiến nghị của nhiều công nhân liên quan đến việc thiếu nhà trẻ để gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi. Đa phần nhà trẻ chỉ giữ trẻ trong giờ hành chính, trong khi công nhân lại làm theo ca. Anh Âu Lập Dân đề xuất nên xây nhà trẻ trong KCX Tân Thuận và nên có quy định giữ trẻ theo ca làm việc của công nhân.

Các ý kiến cũng xoay quanh Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH). Hầu hết kiến nghị đều cho rằng Quốc hội nên xem lại Điều 60 Luật BHXH năm 2014. Anh Huỳnh Tấn Tài (Công ty Hongik Vina) cho rằng Điều 60 này không khả thi, cần xem xét lại. Việc nhận lương hưu một lần sẽ hợp lòng dân hơn. Theo chị Hà Thị Thu Thảo (Công ty Nissey), cơ quan BHXH cần mạnh tay hơn trong việc xử lý các doanh nghiệp thu tiền BHXH của công nhân nhưng không đóng hoặc nợ quá lâu.

Anh Huỳnh Tấn Tài cũng kiến nghị mức lương tối thiểu quy định cần bảo đảm mức sống cho người lao động. Hiện luật chỉ đưa ra chung chung. Nên có lộ trình nâng mức lương tối thiểu một cách cụ thể. Vấn đề quy định tiền ăn của công nhân cũng đang thả nổi. Thực tế bữa ăn của công nhân hiện nay rất tệ. Anh Huỳnh Tấn Tài cũng kiến nghị xem lại quy định giờ làm việc giữa 40 giờ và 48 giờ để công bằng giữa công nhân khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp nhà nước.

Trả lời cử tri công nhân về vấn đề nhà trẻ tại KCX Tân Thuận, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho biết tháng 3-2015 quận đã khởi công xây dựng một trường mầm non trong KCX Tân Thuận. Dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 12-2015. Trường sẽ có 17 nhóm lớp, có thể tiếp nhận từ 400 đến 450 trẻ. “Qua khảo sát, nhu cầu gửi trẻ của công nhân trong KCX là hơn 1.000 trường hợp. Quận đã có đề xuất để xây dựng thêm 1 hoặc 2 trường mầm non trong KCX để đáp ứng nhu cầu ấy”, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết thêm. Về việc ùn tắc giao thông trước cổng KCX và giá nhà trọ tăng cao trong thời gian qua, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu tiếp thu và hứa sẽ xem xét, rà soát lại để điều chỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cảm ơn các ý kiến đóng góp rất chân thành và sát thực tế của cử tri công nhân. Những ý kiến về cơ chế, chính sách, luật ảnh hưởng trực tiếp đến công nhân tại các KCX-KCN chưa hợp lý sẽ được tiếp thu và chuyển đến diễn đàn Quốc hội. “Riêng việc tăng giá điện, nước, nhà trọ cần phải được xem xét để hỗ trợ công nhân. Đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là cái tình giữa người với người trong xã hội. Riêng việc xây dựng nhà trẻ trong KCX-KCN cần được triển khai quyết liệt để hỗ trợ công nhân”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Trong buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trích quỹ lương của mình để trao tặng 20 phần quà cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thái Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP