Đội tuyển Olympic gặp khó

Trách nhiệm thuộc về VFF

HLV Olympic Việt nam Trần Công Minh trao đổi với HLV A.Riedl trước buổi tập luyện.

Một ngày sau vòng 1 Cúp Quốc gia, các tuyển thủ Olympic sẽ tập trung trở lại để thi đấu trận sơ loại với Afghanistan. Làm nhiệm vụ quốc gia là vinh dự, nhất là những cầu thủ trẻ. Các cầu thủ cũng đỡ mệt mỏi và BTC sân Thiên Trường cũng không lâm vào cảnh “dở khóc dở cười” như hiện tại, nếu VFF chủ động đề nghị FIFA thay đổi ngày thi đấu vào thời điểm thuận lợi cho tuyển Olympic.

Với tư cách đội chủ nhà, tuyển Olympic và LĐ BĐVN đã chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện tốt nhất để tiếp đón Afghanistan. Tuy nhiên, đội bạn đã không sang đúng hẹn với lý do điều kiện thời tiết xấu. Theo đúng luật, tuyển Olympic Việt Nam đã nghiễm nhiên giành chiến thắng 3- 0 theo luật FIFA.

Tuy nhiên, chiếc vé vào thẳng giai đoạn 2 của vòng loại chính đáng, hợp lý đã không được trao cho Olympic Việt Nam, bởi Afghanistan đã nhanh chân đề nghị lên FIFA, để FIFA yêu cầu Việt Nam tổ chức lại trận đấu vào ngày 14 - 2 (27 tháng 12 âm lịch). Trước yêu cầu của FIFA, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn hoàn toàn có thể đưa ra lý do cận ngày Tết cổ truyền, lùi trận đấu ra sau tết để các tuyển thủ đỡ bị quá tải.

Tiếc là cái quyền chủ động ấy đã không được VFF tận dụng, thay vào đó là sự thụ động chấp nhận yêu cầu của FIFA. Ngày 8 - 2, tuyển Olympic giải tán, ngày 9 - 2 các tuyển thủ thi đấu Cúp Quốc gia, ngày 11-2 tập trung trở lại. Nếu tuyển Olympic không có được phong độ tốt nhất trong trận sơ loại với Afghanistan, thì trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về VFF, bởi chẳng ai có thể yêu cầu các tuyển thủ phải giữ vững được phong đoấu khi đã di chuyển liên tục và thi đấu 1 trận chỉ trong vài ngày.

Hiện tại, HLV Trần Công Minh cũng đang lo lắng về tâm lý của các cầu thủ. Sau những ngày chuẩn bị tích cực mà đội bạn lại không sang, tâm lý của các cầu thủ đã không còn giữ được “độ nóng” như đợt tập huấn trước đó. Với tư cách là BTC địa phương, Nam Định buộc phải tổ chức trận sơ loại, nhưng mức độ thành công trong những ngày giáp Tết là điều mà Sở TDTT Nam Định không dám chắc chắn.

Trong khi đó, tới thời điểm này VFF cũng chưa nhận được sự khẳng định của FIFA, hoặc từ liên đoàn bóng đá bạn là sẽ có mặt tại Việt Nam trước ngày 14 - 2.  Thời gian vừa qua, VFF đã từng phải trả giá đắt khi không chắc luật FIFA mà điển hình nhất là vụ Letard.

Tuy nhiên, sau khi mất những khoản “học phí” đắt đỏ, ở  thời điểm cần khẳng định vị thế thông qua việc đòi quyền lợi cho các cầu thủ thì VFF lại không biết cách tận dụng. Đây là bài học mà VFF cần phải rút kinh nghiệm, trong quá trình hội nhập ngoài việc tuân thủ đầy đủ qui định của FIFA, VFF cũng phải khẳng định vị thế và đòi hỏi những quyền lợi đúng đắn mà mình được hưởng!

Thu Quyên

Các tin, bài viết khác