"Trái tim" từ Hà Nội vào Huế cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối

SGGPO

Sau khi nhận được nguồn tạng được hiến từ người thanh niên 27 tuổi ở Hà Nội chết não do tai nạn giao thông, gan và 2 thận đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Còn trái tim của người này được chuyển vào TP Huế để cứu bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa thực hiện điều phối thành công một trái tim từ một người chết não hiến tặng ở Hà Nội vào trong Huế để ghép cho một nam bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, người hiến tạng là một thanh niên 27 tuổi sống tại Hà Nội. Người thanh niên này không may bị tai nạn giao thông khi Tết Nguyên đán 2019 đang đến gần.

Khi anh rơi vào tình trạng chết não, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh cho những người bệnh nặng. Người thanh niên 27 tuổi này cũng tặng lại 2 giác mạc và các mô cho những người bệnh đang chờ ghép.

"Trái tim" từ Hà Nội vào Huế cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối ảnh 1 Trái tim của người thanh niên 27 tuổi hiến tặng được vận chuyển bằng đường hàng không để kịp thời ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh tim hiểm nghèo ở Huế

Sau khi nhận được nguồn tạng được hiến, gan và 2 thận đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Còn trái tim của người thanh niên 27 tuổi ở Hà Nội có chỉ số phù hợp với bệnh nhân Huỳnh C.M. (55 tuổi) là một bệnh nhân đang theo dõi chờ ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân này mắc bệnh giãn cơ tim – suy tim giai đoạn cuối và đã có nhiều lần bị ngưng tim rất nguy hiểm tính mạng.

"Trái tim" từ Hà Nội vào Huế cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối ảnh 2 Các bác sĩ đang thực hiện ca ghép tim tại BV trung ương Huế từ trái tim của người hiến tặng chuyển từ Hà Nội vào

Sau khi xác định được bệnh nhân chờ ghép trong danh sách chờ ghép Quốc gia, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã lên phương án phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines để vận chuyển trái tim được kịp thời.

Tuy nhiên do các chuyến bay tới Huế không phù hợp nên để đảm bảo được thời gian “vàng” trong kỹ thuật ghép tim, ê-kíp điều phối đã quyết định đưa trái tim tới sân bay Đà Nẵng và dùng xe cấp cứu vận chuyển tới TP Huế.

Đặc biệt, ê-kíp ghép tạng đã thực hiện kỹ thuật rửa tim ngay trên xe cấp cứu để kịp thời gian ghép. Đồng thời, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trực tiếp tham gia vận chuyển trái tim tới Huế và theo dõi toàn bộ quá trình ca ghép diễn ra.

"Trái tim" từ Hà Nội vào Huế cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối ảnh 3 Bệnh nhân ghép tim ở Huế đã hồi tỉnh

Sau khi rời khỏi lồng ngực người hiến 5,5 tiếng đồng hồ, trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới của bệnh nhân mắc bệnh tim hiểm nghèo vào lúc 16 giờ 40 phút ngày 27-1-2019 và đến 18 giờ 15 phút cùng ngày, trái tim chính thức đập lại những nhịp đập đầu tiên trong cơ thể của bệnh nhân này. Cho tới hôm nay 31-1, bệnh nhân được ghép tim đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các y, bác sĩ.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cận cảnh nơi cách ly của 69 người về từ Daegu tại Đà Nẵng

Cận cảnh nơi cách ly của 69 người về từ Daegu tại Đà Nẵng

Sáng nay, 26-2, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trực tiếp đến khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 đặt tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Xanh - Đồng Nghệ để kiểm tra công tác phòng chống dịch nơi đây. 

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.