Nhật ký bệnh viện

Trăm dâu đổ đầu tằm

Hôm nay mới vào đến khoa, thì nghe điện của Hội đồng Y khoa: Chuẩn bị lên tiếp và trả lời những thắc mắc của gia đình bà N.T.M. Biết trước sẽ lại một cuộc gặp mặt nặng nề, lại những câu hỏi chất vấn như hỏi cung…

Bà N.T.M. là một bệnh nhân lớn tuổi, theo hồ sơ bệnh án thì khi nhập viện cụ đã 72 tuổi, nhập viện do bị gãy cổ xương đùi. Đây là một trong những chấn thương thường gặp nhất trong những loại gãy xương và thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Chấn thương này là một loại gãy xương nặng, khó liền xương và có nhiều biến chứng.

Nói thế để thấy trường hợp cụ M. đã là một ca khó. Và càng khó hơn khi cụ đã rất lớn tuổi. Người già thường có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm. Khám cho cụ xong, làm mọi xét nghiệm cần thiết và hội ý với anh em trong khoa. Quyết định cần thiết là chỉ định thay khớp háng! Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị chấn thương này.

Cân nhắc rất kỹ nhưng với những kiến thức chuyên môn, mình có thể lượng giác trước được những nguy cơ, rủi ro ở ca này vì tình trạng tuổi tác và những bệnh lý nội khoa của người già. Chính vì vậy, dù biết đây là phương pháp điều trị tốt nhất vẫn phải trao đổi, tư vấn cho gia đình cụ. 3 người con của cụ được mời vào phòng mình.

Trao đổi với họ thật kỹ lưỡng, đặc biệt là về tình trạng sức khỏe của cụ M. Mình đã phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần: có thể sẽ có những tai biến trên bàn mổ. Anh chị cân nhắc kỹ, nếu gia đình đồng ý ký cam kết thì chúng tôi mới dám mổ và thay khớp háng cho cụ.

3 người con, chỉ đưa mắt nhìn nhau, thì thào vài câu gì đó rồi quay sang đề nghị: Thôi trăm sự nhờ bác sĩ, bác sĩ quyết định mổ cho bà cụ đi. Tụi em đồng ý, gia đình đồng ý ký cam kết, tụi em hoàn toàn chịu trách nhiệm. Cả 3 người đã cùng ký rất dứt khoát và vui vẻ.

Ca mổ được thực hiện nhưng bà cụ đã mất do bị nhồi máu cơ tim ngay sau khi dời khỏi bàn mổ. Dù đã lượng giác trước, dù biết đây là một tai biến y khoa mà cả thế giới cũng phải chịu và biết là lỗi không phải do mình nhưng sau ca mổ thấy vẫn cảm thấy rã rời với cảm giác bất lực!

Sau những lời trách móc thậm tệ ê-kíp mổ (mà phần lớn là chửi BS trưởng ê-kíp là mình), ít ngày sau, gia đình khởi kiện. Bắt đầu những cuộc giáp mặt nặng nề. Trước hội đồng y khoa, mình giải thích kỹ càng về tình trạng sức khỏe của cụ M., về những lượng giác đã trao đổi với gia đình, về những kỹ thuật không sai sót của ê-kíp mổ và cả về lời cam kết của gia đình. 2 người con của cụ M. chưa nghe hết câu đã cãi: Tụi tôi ký cam kết là để mẹ tôi sống chứ không phải để bà cụ phải chết oan!

Kết luận cuối cùng Hội đồng y khoa là mình không có gì sai, tất cả quy trình đều đúng theo qui định chuyên môn. Vậy mà vẫn phải theo hầu vụ kiện hết 2 tháng, tâm trí cũng bị mỏi mòn đi nhiều.

Chợt nhớ đến mô hình làm việc ở một bệnh viện nước bạn. Ở đó, ngoài việc bảo vệ quyền lợi bệnh nhân, hành lang pháp lý để bảo đảm cho các bác sĩ hoạt động chuyên môn cũng rất chặt chẽ. Ở mỗi bệnh viện đều có luật sư đại diện hoặc hội đồng pháp lý để trực tiếp làm việc với bệnh nhân.

Tất cả những vấn đề cần tư vấn trước khi điều trị, bác sĩ sẽ trao đổi với luật sư và luật sư trực tiếp làm việc với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. Nếu có những tai biến hay sự cố phát sinh sau điều trị, xảy ra kiện cáo thì cũng là luật sư lo. Bác sĩ chỉ chuyên tâm làm công việc chuyên môn của mình. Chưa khi nào mình mong một hành lang pháp lý được kiện toàn chặt chẽ như lúc này.

(Ghi theo lời kể của BS Nguyễn Đình Phú – Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Nhân Dân 115)

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc