Myanmar, đối thủ của Việt Nam trong trận bán kết

Trận đấu 12 năm

Ký ức 12 năm trước lại về. Tại SEA Games 1995, cũng trên đất Thái Lan, vẫn là 2 trận bán kết tương tự như năm nay. Thái Lan thắng Singapore 1-0, còn Việt Nam đã tạo nên cú chấn động khi đánh bại Myanmar 2-1 với bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến. Lịch sử bóng đá Việt Nam sau ngày ĐẤT NƯỚC thống nhất sang trang từ đó. 

Trong trận bán kết chiều nay với Việt Nam, có thể Myanmar (áo trắng) sẽ áp đặt trận đấu bằng một cuộc chiến thể lực. Ảnh: Nguyễn Hùng

12 năm trước, Việt Nam ở tư thế của một đội bóng chiếu dưới, như chính Myanmar lúc này. Việc vào bán kết hồi ấy là cả một bước ngoặt lịch sử, là điểm khởi đầu cho thế hệ vàng. Myanmar lúc này không đón nhận chiếc vé vào bán kết một cách sững sờ như chúng ta ngày xưa, nhưng đấy đã là thành công lớn của họ. 

Hôm qua, trên sân tập, Myanmar đã thể hiện một sự thoải mái về tâm lý. Họ thực hiện một buổi tập mà không để lại gì đặc biệt ngoại trừ các pha tranh chấp giữa sân. Có thể, Myanmar đang chuẩn bị cho một cuộc chiến thể lực với Việt Nam. HLV Falopa Marcos tuyên bố Myanmar là đội bóng không có gì để mất, đội bóng... hứa hẹn nhất trong 4 đội vào bán kết và với các học trò của ông, chiếc HCV sao mà... gần đến thế. Nói theo HLV Riedl của Việt Nam thì hình như Myanmar tính đường vào bán kết dựa trên cả sự may rủi. Phải chăng hình ảnh của Myanmar tại SEA Games lần này là liều lĩnh, mạo hiểm và sẵn sàng đối đầu với bất cứ đội bóng nào?

Theo đánh giá của các chuyên gia, Myanmar vẫn chưa để lại gì đặc biệt. Một phần có thể họ không... đặc biệt, một phần có thể do trước đây sự chú ý dồn quá nhiều cho Indonesia. Nhưng, có một điều chắc chắn: họ không yếu, nhất là đem so sánh với Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Sự hơn hẳn về tâm lý sẽ bù đắp cho những thiếu hụt về mặt chuyên môn. Mặt khác, thể lực của Myanmar luôn là một ưu thế trong lối đá của họ. Còn theo nhận xét của HLV Riedl thì chỉ nội có vài tiền đạo cao trên 1m75 cũng đủ để Myanmar “vượt trội” so với hàng phòng ngự Việt Nam.

Cuối cùng, Myanmar đang là hình ảnh của một Việt Nam ngày nào. Gần 10 năm qua, bóng đá Myanmar đã nhiều lần xóa đi làm lại để thay thế đội hình đã bị Việt Nam đánh bại tại Chiangmai 1995. Trận đấu ngày hôm nay liệu có phải là hình ảnh của chiến thắng 12 năm về trước?

 THÚY OANH

  • NHỮNG ĐIỀU KHÔNG MAY?

Ông Riedl thừa nhận: “Trận bán kết là lần thứ 3 liên tiếp Việt Nam đối diện với một trận đấu khó khăn, thêm một trận đấu mang tính quyết định nữa. Trận đấu không may mắn trước Singapore đã đẩy chúng tôi vào tình thế này”.

Cái không may thứ 2 là việc thiếu Minh Chuyên cho dù có sự trở lại của Tấn Tài. Ông Riedl cho biết chấn thương của Minh Chuyên sẽ khiến anh nghỉ cả V-League vì mất rất nhiều tuần (ít nhất là 2) để tập luyện trở lại. Ông Riedl nói đấy là cái không may mắn của cá nhân Minh Chuyên và cũng là không may cho Việt Nam vì vị trí của Minh Chuyên rất quan trọng và sẽ khó có người thay thế.

 TH.V 

Các tin, bài viết khác