Tránh những hành động quá khích dẫn đến xung đột

Đó là nội dung bản Thông báo của Đức Giám mục Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi các vị chức sắc, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân thông báo về tình hình cá chết bất thường ở miền Trung thời gian qua.

Thông báo nêu: “Trong những ngày qua trước tình trạng cá chết bất thường kéo dài, hàng trăm ngàn hộ dân ven biển miền Trung đang gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống và gánh chịu nhiều hệ lụy. Về phía Nhà nước và những cơ quan có trách nhiệm vẫn chưa tìm ra rõ ràng nguyên nhân của sự kiện này. Đây có thể là một thảm họa môi trường mà Thông điệp Landrosi đã đề cập đến. Trước thực trạng này, “có nhiều cảm nghiệm về mặt môi sinh trong quần chúng”. Là những người Công giáo, chúng ta cũng ước muốn chia sẻ với bà con đồng bào miền Trung, đồng thời cũng lo lắng khi suy nghĩ về tương lai môi trường sống trên quê hương Việt Nam.

Chúng ta cần phải làm gì? Đây không phải là điều đơn giản, vì “về những vấn nạn có thể, trên nguyên tắc Giáo hội không có lý do gì để đề nghị một giải đáp dứt khoát và Giáo hội hiểu phải biết lắng nghe, sau đó đề nghị một cuộc tranh luận chân thành giữa các nhà khoa học, nhưng phải tôn trọng các ý kiến khác biệt”. Vì thế, trong lúc này xin quý cha và anh chị em giáo dân khi diễn tả những lo lắng, bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích dẫn đến xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật. Một cách cụ thể, chúng ta cũng cần cầu nguyện một cách đặc biệt cho tất cả bà con miền Trung đang gặp cảnh khó khăn này, và có được những hành vi chia sẻ, giúp đỡ thiết thực gửi về Ủy ban Bác ái xã hội của Hội đồng Giám mục Việt Nam, của các giáo phận và các giáo xứ”.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Giao thông - Đô thị

Đắk Lắk tạm dừng vận tải hành khách đi TPHCM và ngược lại

Chiều 18-10, Sở GTVT TPHCM cho biết, liên quan đến việc Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk tạm dừng hoạt động thí điểm vận tải hành khách tuyến cố định đi TPHCM và ngược lại,  Sở GTVT TPHCM được biết là do lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk phát hiện một số phương tiện vận tải hoạt động không đúng quy định, đã làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: