Trao 4 giấy phép 3G đầu tiên ở Việt Nam

* Đầu tư tối thiểu là 2 tỷ USD cho 3G trong vòng 3 năm đầu

(SGGP). – Chiều 13-8, Bộ TT-TT đã trao 4 giấy phép 3G đầu tiên ở Việt Nam. 4 giấy phép dịch vụ 3G đầu tiên có giá trị trong vòng 15 năm sẽ được cấp cho Viettel, VinaPhone, MobiFone và liên danh EVN Telecom - Hanoi Telecom. Theo cam kết trong hồ sơ thi tuyển, các mạng di động được cấp phép sẽ đầu tư tối thiểu là 33.822 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD) cho việc triển khai 3G trong vòng 3 năm đầu tiên.

Các mạng cũng đã tiến hành đặt cọc cho Bộ TT-TT để triển khai dịch vụ này, với tổng số tiền làø 8.100 tỷ đồng. Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp cho biết, ngay sau khi cấp giấy phép, bộ sẽ tiến hành công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện thiết lập mạng cũng như các cam kết của các mạng di động. Theo quy định, sau khi nhận giấy phép, trong vòng 9 tháng các mạng phải cung cấp dịch vụ (nếu không sẽ bị xử phạt; còn nếu sau 24 tháng mà không cung cấp dịch vụ 3G với vùng phủ sóng 10% dân cư sẽ bị thu hồi giấy phép).

Đến thời điểm này, mạng VinaPhone cho biết sẽ cung cấp dịch vụ 3G vào tháng 10 tới, MobiFone cung cấp 3G vào tháng 12-2009; trong khi đó, Viettel cho biết sẽ cung cấp dịch vụ 3G vào tháng 4-2010 với vùng phủ sóng đạt 86,32% dân số. Còn liên danh EVN Telecom - Hanoi Telecom cam kết sau 9 tháng kể từ ngày nhận được giấy phép 3G sẽ cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Tr.Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất