Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”

Cuộc thi nhằm khích lệ, động viên và khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục; đồng thời là dịp thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo.
Ca khúc "Bài ca về mái trường" của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thịnh mở màn buổi lễ trao giải
Ca khúc "Bài ca về mái trường" của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thịnh mở màn buổi lễ trao giải

Tối 23-10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”. Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.

Tới dự có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ; Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; PGS-TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam…

Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn

Bộ GD-ĐT cho biết, với mục đích khích lệ, động viên và khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục; đồng thời là dịp thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo, cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả chuyên, không chuyên trong cả nước.

Cuộc thi đã nhận được hơn 400 tác phẩm tham dự, tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trong số các tác phẩm này, Ban giám khảo đã lựa chọn được 30 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” ảnh 2 Trao giải cho tác giải đoạt giải Nhất

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn gửi lời cảm ơn trân trọng đến các tác giả, các nhạc sĩ đã tham gia cuộc thi, cảm ơn đội ngũ Ban giám khảo đã làm việc công tâm, trách nhiệm; đồng thời chúc mừng các tác giả đoạt giải. Nhân dịp cả nước đang hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng gửi đến các thế hệ nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” ảnh 3 Trao giấy chứng nhận và hoa cho 4 tác giả có tác phẩm đoạt giải Nhì

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” là hoạt động thiết thực góp phần tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới về thầy cô, mái trường, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ trong các nhà trường, ngành giáo dục. Cuộc thi đã thể hiện giàu hình tượng cảm xúc về hình ảnh người thầy, thể hiện được giá trị giáo dục và tính nhân văn cao. Tên gọi cuộc thi cũng đã thể hiện được vai trò của người thầy đối với các em học sinh, với nền giáo dục. Thầy cô và mái trường – nơi đã gắn bó rất nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thơ.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cho biết, sau khi phát động, trong một thời gian ngắn, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước.  

Đề tài được khai thác rất rộng, nhiều cấp độ, từ học sinh mầm non, mẫu giáo tới phổ thông, đại học. Có nhiều tác phẩm về ký ức, thầy cô trong giai đoạn đi học của những người đã trưởng thành với sự biết ơn sâu sắc, chắt chiu về lời ca đẹp, về giai điệu âm nhạc. Nhiều nhạc sĩ đã lấy chất liệu âm nhạc dân gian để viết những tác phẩm bám sát cuộc sống từ miền núi, cao nguyên tới đồng bằng mang những sắc thái riêng. "Đề tài về thầy cô và mái trường luôn là động lực, nguồn cảm hứng cho sáng tạo. Kết quả cuộc vận động đã có nhiều tác phẩm tốt cho công chúng, cho sự nghiệp giáo dục", nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi nhấn mạnh.

2 tác phẩm đoạt giải nhất:

- Tác phẩm: "Em là cô giáo vùng cao"
Tác giả: Đào Hữu Thi (Quận Long Biên, Hà Nội)

- Tác phẩm: "Tình cô"
Nhạc: Kiều Tấn Minh
Thơ: Phạm Bạch Trúc
Hội Âm nhạc TPHCM

4 tác phẩm đoạt giải nhì:

- Tác phẩm “Em đi gieo mùa xuân đất nước”, Tác giả: Đặng Hoàng Long - Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội.

- Tác phẩm “Bài ca về mái trường”, Tác giả: Nguyễn Ngọc Thịnh - Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

- Tác phẩm “Hạnh phúc của em”, Tác giả: Trần Thị Hường - Giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, Di Linh, Lâm Đồng.

- Tác phẩm “Trở lại mái trường xưa”, Tác giả: Phạm Xuân Hải - Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An.

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.