Trẻ em được tham gia sáng kiến LHQ về hóa học

Theo báo cáo mới nhất của LHQ, đã có hơn 35.000 trẻ em ở 77 nước tham gia sáng kiến Thử nghiệm hóa học toàn cầu (GCE) của LHQ ở thành phố Cape Town của Nam Phi.

GCE sẽ kết thúc vào ngày 31-3-2012, cho phép các học sinh tiểu học và trung học, đặc biệt khuyến khích học sinh ở các nước đang phát triển, thử nghiệm nguồn nước đang được họ sử dụng, đánh giá độ mặn và độ axít, đồng thời học cách lọc và chưng cất loại bỏ các nhân tố này để sạch nước.

Ch.H.

  • Protein giúp não duy trì “tuổi xuân”

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công giáo Thánh Tâm ở Rome (Italia) vừa phát hiện loại protein gọi là Creb1 giúp duy trì “tuổi xuân” của não, hứa hẹn sẽ đem lại những tiến bộ trong việc chữa trị chứng mất trí và các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Loại protein này thường ngừng hoạt động nếu chúng ta ăn uống quá mức, và ngược lại nếu ăn kiêng với hàm lượng calo thấp thì nó sẽ hoạt động hiệu quả. Điều này được nhiều nghiên cứu khác gần đây công nhận nhưng giới khoa học lại không thể giải thích tại sao.

H.Đỗ

  • Hàng trăm ngàn phụ nữ có nguy cơ ung thư vì nâng ngực

Chính phủ Pháp vừa yêu cầu 30.000 phụ nữ nước này và khuyên hàng trăm ngàn phụ nữ khác trên thế giới nên phẫu thuật loại bỏ túi nâng ngực có nguy cơ gây ung thư. Loại túi này do Công ty Poly Implant Prothese (PIP) sản xuất, có chất silicone không được sử dụng trong y tế. Tuy nhiên, mỗi năm PIP vẫn bán ra 100.000 túi vi phạm tiêu chuẩn và 80% số đó được xuất khẩu. Có 300.000 phụ nữ trên thế giới đang mang túi của PIP. Các phụ nữ Pháp sẽ được chính phủ hỗ trợ chi phí phẫu thuật bỏ túi, nhưng không bao gồm tiền cấy ghép túi nâng ngực mới.

Đ.Hải

  • Người Singapore sẽ “thắt lưng buộc bụng”

Theo kết quả thăm dò dư luận trên 1.000 người tiêu dùng Singapore do Công ty Aviva công bố, 36% người cho rằng họ vẫn chuẩn bị thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” trong năm 2012. 32% nhận định rằng tình hình kinh tế chung sẽ suy giảm trong vòng 12 tháng tới. Con số này khác với kết quả một nghiên cứu được tiến hành 6 tháng trước, khi đó có tới 44% dân số Singapore dự đoán nền kinh tế sẽ được cải thiện trong năm 2012.

P.Nam

  • Flickr công bố 18 tin ảnh năm 2011

Dịch vụ chia sẻ ảnh trực tuyến Flickr ngày 21-12 đã công bố 18 tin ảnh đặc sắc nhất năm 2011 do những biên tập viên của Yahoo bình chọn. Trong số đó có các ảnh chụp sóng thần tấn công thành phố Sendai (Nhật Bản), ảnh cưới của Hoàng tử William và Kate Middleton, ảnh tưởng niệm 10 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 ở Mỹ lấy ý tưởng ghép ảnh chụp của 10 năm trước với cảnh hiện nay (ảnh)

Bức ảnh chụp Tổng thống Obama cùng một số quan chức cấp cao đang quan sát đoạn ghi hình trực tiếp cảnh bắt giữ trùm khủng bố Osama bin Laden ngày 2-5, bức ảnh bị tình nghi được Nhà trắng “đạo diễn”, cũng có trong danh sách trên.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác