Trẻ em mắc bệnh lý phức tạp được điều trị ở tuyến dưới

SGGP
Ngày 30-5, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đã chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh cho trẻ em theo hình thức trực tuyến. 

Với hệ thống này, từ trung tâm điều hành tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ dễ dàng kết nối với các điểm cầu tại nhiều cơ sở y tế tuyến dưới để hội chẩn với các tình huống cụ thể. 

GS-TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về đường truyền, kết nối, nhân lực hơn 10 năm qua để triển khai hệ thống Telemedicine. Đây cũng là những bước đi thử nghiệm đầu tiên của hành trình dài hướng đến cải thiện chất lượng y tế chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, thông qua các hoạt động khám, tư vấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

Thông qua hệ thống này, Bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện tuyến dưới có thể kết nối với nhau, hội chẩn phân loại, chẩn đoán, điều trị và không cần phải di chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, hạn chế tập trung đông người và giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Những tháng đầu năm 2020 với tinh thần chống dịch Covid-19 như “chống giặc”, bệnh viện đã triển khai chương trình đào tạo trực tuyến Telehealth trong phân luồng, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh Covid-19 cho hơn 10.000 cán bộ y tế thuộc mạng lưới y khoa trên toàn quốc.

GS-TS Lê Thanh Hải đánh giá, việc đưa vào hệ thống Telemedicine sẽ giúp cơ sở y tế tuyến dưới có những xử trí đánh giá ban đầu chuẩn mực, cấp cứu ban đầu tốt hơn. 

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).