Trẻ tử vong sau tiêm vaccine

(SGGP).- Ngày 26-11, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, đã nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về một trường hợp trẻ tử vong sau khi các địa phương được tiêm chủng vaccine Quinvaxem trở lại. Cục đã yêu cầu chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với Sở Y tế Bạc Liêu khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân. Sáng 24-11, một bé gái 5 tháng tuổi được gia đình đưa tới Trạm Y tế xã Hưng Phú, huyện Phước Long để tiêm vaccine Quinvaxem. Sau khi tiêm khoảng 4 giờ, bé gái này có biểu hiện tím tái và dù được cấp cứu và điều trị tích cực nhưng vẫn tử vong vào chiều cùng ngày.

Tối 26-11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về 1 trường hợp tử vong sau tiêm chủng, ngày 26-11, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia của Ban Điều hành tiêm chủng phía Nam, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi Cần Thơ cùng với Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã tổ chức họp và có kết luận loại trừ nguyên nhân do vaccine và nguyên nhân do thực hành tiêm chủng. Nguyên nhân trường hợp tử vong của cháu bé tại Bạc Liêu là do suy hô hấp, suy tuần hoàn sau tiêm; có thể do sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn, song chưa loại trừ nguyên nhân do trùng hợp bệnh lý khác gây tử vong.

* Ngày 26-11, liên quan tới trường hợp tử vong của cháu Nguyễn Đình Quân (16 tháng tuổi) tại Phòng khám tư Hương Sen do bác sĩ Phạm Anh Sơn, Trưởng khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín (Hà Nội) làm chủ, ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, bác sĩ Sơn đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng nên phải bị xử lý nghiêm. Sở Y tế Hà Nội đã quyết định tạm tước chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Sơn để phục vụ công tác điều tra. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín cũng đã quyết định đình chỉ công tác, chức vụ trưởng khoa đối với bác sĩ Sơn.

Ông Nguyễn Văn Dung cũng cho biết, hoạt động Phòng khám Hương Sen chưa hề được cơ quan chức năng cấp phép và Phòng Y tế huyện Thường Tín đã không ít lần xử phạt phòng khám này nhưng bác sĩ Sơn vẫn hành nghề chui. Vào tháng 6-2013 vừa qua, tại phòng khám của bác sĩ Sơn cũng đã có một cháu bé tử vong sau khi bác sĩ Sơn tiêm thuốc. Sau vụ việc này, UBND huyện Thường Tín đã ra quyết định xử phạt Phòng khám Hương Sen 17,5 triệu đồng do hành nghề không phép và đề nghị phòng khám phải đóng cửa. Bác sĩ Sơn đã phải làm cam kết với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thường Tín không thực hiện khám chữa bệnh ngoài giờ khi chưa được cấp phép. Tuy nhiên thực tế, bác sĩ Sơn vẫn tiếp tục khám chữa bệnh chui và gây ra hậu quả đau lòng khiến bé Quân tử vong tối 20-11 vừa qua.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tiêm vaccine Vero Cell trên địa bàn quận Tân Phú

TPHCM: Hơn 2,1 triệu người được tiêm vaccine Vero Cell, tất cả đều an toàn

Ngày 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 14-9, TPHCM đã tiêm được 160.668 người. Tại các điểm tiêm đều trật tự, ổn định. Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 (8-3) đến hết 14-9 đã tiêm được 8.327.027 người, trong đó 1.692.522 người tiêm mũi 2. TP đã tiêm cho 2.166.174 người bằng vaccine Vero Cell. Tất cả đều an toàn.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc