Trẻ vừa sinh đã có răng ở hàm dưới

SGGPO
Sau khi mổ đẻ thành công một bé trai cân nặng 3kg, khỏe mạnh bình thường, các bác sĩ và người nhà sản phụ Th. bất ngờ khi phát hiện bé trai vừa sinh đã có 1 chiếc răng cửa ở hàm dưới.
>> Video clip: Trẻ mới sinh đã mọc một chiếc răng cửa ở hàm dưới
Tối 9-8, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận sản phụ Đinh Thị Th. (34 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Bình) đến khám thai. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chỉ định mổ đẻ cho sản phụ Th..

Sau khi mổ đẻ thành công một bé trai cân nặng 3kg, khỏe mạnh bình thường, các bác sĩ và người nhà sản phụ Th. bất ngờ khi phát hiện bé trai vừa sinh đã có 1 chiếc răng cửa ở hàm dưới.

Thông thường trẻ mới sinh ra chưa có răng. Chiếc răng đầu tiên thường mọc vào lúc trẻ khoảng 6 tháng tuổi, đến khoảng 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ có đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 răng ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Hiện tượng trẻ mới sinh đã có 1-2 răng cửa xảy ra với tỷ lệ 1/2.000-3.000 bé. Những chiếc răng này được gọi là răng sơ sinh (Natal teeth hay Neonatal teeth). Chúng thường phát triển ở hàm dưới của trẻ sơ sinh và  ít chân răng.

Thời gian mọc răng của trẻ khác nhau về thể chất, một số trẻ từ 3 đến 4,5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều trẻ được 9 đến 10 tháng hoặc gần 1 tuổi mới bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên…

Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn là hiện tượng bình thường, cha mẹ không nên lo lắng vì thời gian mọc răng của mỗi trẻ không giống nhau, tùy thuộc vào sự phát triển của cơ thể.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).