Trẻ vừa sinh đã có răng ở hàm dưới

SGGPO
Sau khi mổ đẻ thành công một bé trai cân nặng 3kg, khỏe mạnh bình thường, các bác sĩ và người nhà sản phụ Th. bất ngờ khi phát hiện bé trai vừa sinh đã có 1 chiếc răng cửa ở hàm dưới.
>> Video clip: Trẻ mới sinh đã mọc một chiếc răng cửa ở hàm dưới
Tối 9-8, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận sản phụ Đinh Thị Th. (34 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Bình) đến khám thai. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chỉ định mổ đẻ cho sản phụ Th..

Sau khi mổ đẻ thành công một bé trai cân nặng 3kg, khỏe mạnh bình thường, các bác sĩ và người nhà sản phụ Th. bất ngờ khi phát hiện bé trai vừa sinh đã có 1 chiếc răng cửa ở hàm dưới.

Thông thường trẻ mới sinh ra chưa có răng. Chiếc răng đầu tiên thường mọc vào lúc trẻ khoảng 6 tháng tuổi, đến khoảng 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ có đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 răng ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Hiện tượng trẻ mới sinh đã có 1-2 răng cửa xảy ra với tỷ lệ 1/2.000-3.000 bé. Những chiếc răng này được gọi là răng sơ sinh (Natal teeth hay Neonatal teeth). Chúng thường phát triển ở hàm dưới của trẻ sơ sinh và  ít chân răng.

Thời gian mọc răng của trẻ khác nhau về thể chất, một số trẻ từ 3 đến 4,5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều trẻ được 9 đến 10 tháng hoặc gần 1 tuổi mới bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên…

Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn là hiện tượng bình thường, cha mẹ không nên lo lắng vì thời gian mọc răng của mỗi trẻ không giống nhau, tùy thuộc vào sự phát triển của cơ thể.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).