Trên 1 triệu người chết vì sốt rét mỗi năm

  • ° Việt Nam có nhiều tiến bộ trong phòng chống sốt rét

Ngày 25-4 là “Ngày chống sốt rét thế giới” lần đầu tiên với chủ đề “Sốt rét - căn bệnh không biên giới”. Lời kêu gọi đã chính thức được phát động ở Livingstone (Zambia) và trên trang web www.rollbackmalaria.com. Theo Quỹ phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét trên thế giới, mỗi năm có hơn 1 triệu người chết vì sốt rét. Hiện căn bệnh truyền qua muỗi này đang là mối đe dọa của gần 40% dân số thế giới.

Những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh và những người dễ mắc bệnh nhất là trẻ em và phụ nữ có thai. Trong đó, tại vùng châu Phi cận Sahara, cứ 30 giây lại có một trẻ em dưới 5 tuổi chết vì sốt rét. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sốt rét làm châu Phi mất khoảng 12 tỷ USD tiền GDP mỗi năm.

Một số quốc gia được ghi nhận đã có nhiều tiến bộ trong việc phòng chống sốt rét, trong đó có Việt Nam. Theo RBM, Việt Nam đã giảm đáng kể số trường hợp mắc sốt rét trong khoảng thời gian 1992-2006 nhờ tích cực vận động, hoạt động hiệu quả khi phân phát màn chống muỗi, phun thuốc trừ muỗi kết hợp điều trị hợp lý. Ở những nơi khác, số màn chống muỗi phân phát tại 15 nước có dịch cũng giúp giảm được khoảng 350.000 người chết vì sốt rét trong 3 năm. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi chết cũng giảm ở nhiều nước, nhất là Ethiopia (51%).

L.Vân (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.