Trên từng cương vị công tác sẽ đem hết khả năng để phục vụ nhân dân

Ngày 7-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Củ Chi (TPHCM) đã tổ chức các hội nghị ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp xúc với đại diện cử tri để thông qua chương trình hành động.

Lãnh đạo thành phố sẽ thường xuyên đi cơ sở

Tại đơn vị bầu cử số 9 (huyện Củ Chi), các ứng cử viên đại biểu Quốc hội gồm: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH-NV (ĐH Quốc gia TPHCM) Ngô Thị Phương Lan; quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết, đã tiếp xúc với hơn 500 đại diện cử tri các xã Tân Quy, Trung An, thị trấn Củ Chi.

Trình bày chương trình hành động trước đại diện cử tri, các ứng cử viên cho biết, dù trúng cử hay không trúng cử đại biểu Quốc hội, trên từng cương vị công tác của mình sẽ đem hết khả năng để phục vụ nhân dân; thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, phản ánh, kiến nghị của cử tri để chuyển tải đến Quốc hội và các cấp chính quyền thành phố có những giải pháp khắc phục kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và thúc đẩy sự phát triển của TPHCM và của cả nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Ảnh: Việt Dũng

Phần trình bày chương trình hành động Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tạo sự chú ý và quan tâm của cử tri khi đưa ra một số nội dung và hình thức giám sát hoạt động của chính quyền, giám sát trách nhiệm giải trình của các cơ quan công quyền một cách chặt chẽ. Nhiều cử tri bày tỏ lo ngại khi tội phạm diễn biến phức tạp, quy hoạch treo kéo dài; nạn tham nhũng, cửa quyền, quan liêu trong đội ngũ cán bộ, công chức; ô nhiễm môi trường ngày một nghiêm trọng; chất lượng giáo dục còn thấp, nông nghiệp - nông thôn - nông dân nhiều nơi chưa thực sự gắn kết.

Trả lời các câu hỏi của cử tri đặt ra về đời sống dân sinh và chủ trương phát triển thành phố, đồng chí Đinh La Thăng cam kết với trách nhiệm của người lãnh đạo thành phố sẽ thường xuyên đi cơ sở, tiếp xúc, lắng nghe và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của người dân để cùng tập thể lãnh đạo Thành ủy đề ra các nghị quyết, quyết sách sát thực hơn, đáp ứng với sự mong mỏi của người dân. Lãnh đạo thành phố cũng sẽ quyết liệt kiến nghị với các bộ ngành Trung ương, Nhà nước và Quốc hội có cơ chế đặc thù để khai thác, phát huy tối đa nguồn lực xã hội cho yêu cầu phát triển nhanh, bền vững thành phố trong những năm tới.

Cử tri Huỳnh Văn Thanh (ngụ xã Trung An) nêu ý kiến với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội: “Việc xây dựng nhà bia tưởng niệm 300 chiến sĩ cách mạng bị địch giết hại năm 1949 tại sông Lưu (ấp An Hòa, xã Trung An) là cần thiết nhưng nhiều năm nay chưa được triển khai. Đây là một việc làm nhiều ý nghĩa để ghi ơn, tưởng nhớ đến các liệt sĩ nhưng tại sao bị “treo”? Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói: “Việc này trong thẩm quyền của thành phố. Lãnh đạo Thành ủy sẽ chỉ đạo sở ngành liên quan và huyện Củ Chi có kế hoạch triển khai trong thời gian sớm nhất”.

Giám sát chương trình hành động của các đại biểu

Tại quận Gò Vấp, hơn 100 đại diện cử tri phường 9 cũng đã có cuộc tiếp xúc với các ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021, đơn vị bầu cử số 20. Phát biểu tại cuộc gặp, nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao nội dung chương trình hành động của các ứng cử viên bám sát được với tình hình tại địa phương, đi vào trọng tâm những vấn đề cử tri trên địa bàn quan tâm như: nước sạch, vệ sinh môi trường, công tác chỉnh trang đô thị, chấn chỉnh trật tự vỉa hè.

Cử tri Phan Thị Huệ nêu kiến nghị với các ứng cử viên cần đưa vào chương trình hành động giải pháp cụ thể về chấn chỉnh lòng lề đường, để đi đến chấm dứt tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán, không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, mà còn gây mất an toàn giao thông.

“Mục tiêu phát triển mà thành phố đang hướng tới là có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì phải làm sao cho mỗi nhà, mỗi địa bàn dân cư, mỗi khu phố, mỗi phường phải văn minh, hiện đại. Muốn được vậy, các cơ quan chức năng trong hệ thống chính quyền phải vào cuộc cùng với người dân thực hiện và tạo sự chuyển biến tích cực, quyết liệt hơn nữa. Các đại biểu dân cử có vai trò rất lớn trong nắm bắt, phản ánh và kiến nghị kịp thời những vấn đề mà người dân đặt ra để các cơ quan thẩm quyền có biện pháp giải quyết tốt” - cử tri Phan Thị Huệ nêu ý kiến.

Cử tri Lê Văn Lợi, ngụ khu phố 2, phường 9 đề nghị các ứng cử viên đưa kiến nghị của người dân về phát triển hệ thống trường lớp vào chương trình hành động để ngay trong đầu nhiệm kỳ HĐND quận và thành phố sẽ triển khai thực hiện ngay. Ông Lợi đưa dẫn chứng trên địa bàn phường hiện thiếu trầm trọng trường lớp của khối cấp tiểu học và THCS. Nhiều lớp có sĩ số tới gần 50 em học sinh. Lớp chật, học sinh đông, thiết bị dạy học thiếu thì không thể nâng cao chất lượng giáo dục được.

Ông Lợi kiến nghị: “Ngay sau cuộc bầu cử, các đại biểu trúng cử hãy chọn địa bàn phường 9, quận Gò Vấp để khảo sát tình hình giáo dục tại phường và có chương trình, biện pháp làm sao cho con em của người dân trên địa bàn được cải thiện điều kiện học tập một cách nhanh nhất. Cử tri chúng tôi sẽ theo dõi, giám sát kiến nghị này xem các đại biểu thực hiện tới đâu, khi nào xong…

Cùng ngày, các ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM, đơn vị bầu cử số 33, huyện Hóc Môn gồm: Bí thư Huyện ủy Hóc Môn Nguyễn Cư; Phó phòng Tham mưu Công an TP Vũ Như Hà; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn Trương Văn Hiền; Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Trần Thị Phương Hoa; Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty VISSAN Đặng Thị Phương Ninh đã có cuộc tiếp xúc với hơn 300 cử tri các xã Xuân Thới Đông, Trung Chánh, Tân Xuân, thị trấn Hóc Môn.

Cử tri đã nêu một loạt vấn đề về vệ sinh môi trường trên địa bàn, nước sạch, an ninh trật tự, quy hoạch, quản lý đất đai và đề nghị các cử tri bổ sung vào chương trình hành động của mình với những giải pháp thật cụ thể, rõ ràng và có lộ trình thực hiện.

Cử tri cũng tin tưởng với chất lượng ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM kỳ này, nhiều vấn đề bức xúc của người dân sẽ được quan tâm, theo dõi và kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết nhanh nhất.

NHÓM PV
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, TPHCM (Ảnh: Hồng Hiệp)

Các tin, bài viết khác