Tri ân những anh hùng

* Lãnh đạo TPHCM gặp mặt thân nhân các tướng lĩnh

Chiều 27-4, tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM) diễn ra buổi họp mặt truyền thống Anh hùng lực lượng vũ trang, những cán bộ, chiến sĩ là nhân chứng lịch sử tham gia 5 cánh quân trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Chương trình do UBND TP và Thành đoàn TNCS TP tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 _ 30-4-2015). Tham dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM, cùng đông đảo các tướng lĩnh, cán bộ lão thành cách mạng và hàng trăm đoàn viên, thanh niên ưu tú.

 Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải gặp gỡ các nhân chứng lịch sử tham gia 5 cánh quân trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Mốc son chói lọi

Buổi họp mặt diễn ra trong không khí trang nghiêm nhưng không kém phần sôi nổi. Các tướng lĩnh, cán bộ lão thành cách mạng ai nấy cũng hừng hực trở lại khí thế “sống - chiến đấu hết mình vì Tổ quốc” qua lời kể của Thiếu tướng Vũ Văn Thược, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 5 - Chiến dịch Hồ Chí Minh, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4 về hành trình “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt. Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn” để mang đến Đại thắng mùa Xuân năm 1975, non sông nối liền một dải.

Mở đầu bằng chiến thắng Buôn Ma Thuột vào đầu tháng 3-1975, 5 cánh quân (Quân đoàn 1, Quân đoàn 2, Quân đoàn 3, Quân đoàn 4 và Quân đoàn 232) tiếp tục thực hiện mệnh lệnh của Tổng Tư lệnh “Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa - quyết thắng, quyết thắng” hợp vây tiến về giải phóng Sài Gòn. Với tinh thần chiến đấu trên, các cánh quân lần lượt đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng Tham mưu ngụy, Tổng Nha Cảnh sát ngụy, Biệt Khu Thủ đô ngụy. Đến 11 giờ 30 ngày 30-4-1975, mũi thọc sâu của Quân đoàn 2 - xe tăng 390 đã húc đổ cánh cổng sắt lớn trước Dinh Độc Lập, Trung úy Bùi Quang Thận tiến lên cắm cờ cách mạng trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu một mốc son chói lọi: miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất.

Nhấn mạnh ý nghĩa Đại thắng mùa Xuân năm 1975, Thiếu tướng Vũ Văn Thược cho rằng, đây là một trong những chiến công vĩ đại nhất trong lịch sử chiến tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. “Đó là thắng lợi của cuộc chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, ngoan cường và bền bỉ, anh dũng và thông minh của nhân dân và quân đội cả nước. Đặc biệt, hàng chục triệu đồng bào miền Nam đã nêu cao tấm gương kiên cường, bất khuất hơn 30 năm dưới ách quân xâm lược. Đó là thắng lợi của chế độ xã hội chủ nghĩa và đồng bào miền Bắc một lòng một dạ vì miền Nam ruột thịt...”, Thiếu tướng Vũ Văn Thược nói. Ông khẳng định có được kết quả này là nhờ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với đường lối và phương pháp cách mạng độc lập dân chủ, đúng đắn và sáng tạo.

Tại buổi họp mặt truyền thống, đông đảo các tướng lĩnh, cán bộ lão thành cách mạng cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, những giây phút bi tráng cùng đồng đội đối mặt với kẻ thù, đồng thời bày tỏ lòng thương yêu vô hạn, thương tiếc đối với những đồng đội, đồng chí đã hy sinh, nằm lại tại chiến trường để giành lại độc lập dân tộc ngày hôm nay. Đại tá Đinh Xuân Nghiêm, nguyên cán bộ Đặc công 113, nhớ lại: “52 chiến sĩ trong đơn vị của tôi đã hy sinh trong chiến dịch Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975, họ đều là những con người gan dạ, một lòng sắt son với dân tộc. Cả cuộc đời tôi không bao giờ quên những người đồng đội nghĩa tình này. Ngày nào tôi còn sống, tôi vẫn dốc sức để tìm kiếm bằng được hài cốt của đồng đội chưa tìm thấy”.

Các đại biểu trong buổi họp mặt truyền thống. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ra sức xây dựng, phát triển thành phố

Đại diện tuổi trẻ TP hôm nay, Tiến sĩ Huỳnh Thị Hồng Gấm, cán bộ Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), cho biết, thế hệ trẻ hôm nay rất tự hào trước những chiến công vĩ đại của thế hệ cha anh ngày trước trong đấu tranh giành độc lập dân tộc. Tiếp nối và phát huy truyền thống đó, tuổi trẻ hôm nay hứa sẽ ra sức thi đua học tập, lao động, sáng tạo để xây dựng và phát triển TP, đất nước. “Là một thanh niên công tác trong ngành y, bản thân cháu không ngừng rèn luyện y đức, nghề nghiệp chuyên môn để giúp ngày càng nhiều bệnh nhân, xem đó là cách để xây dựng đất nước hôm nay”, Tiến sĩ Huỳnh Thị Hồng Gấm nói.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh: Năm tháng rồi sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ của con người; một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế lớn và có tính chất thời đại sâu sắc. Đồng chí Lê Thanh Hải bày tỏ, Đảng bộ và nhân dân TPHCM hôm nay và mai sau mãi mãi khắc ghi, tâm niệm mỗi chiến công, thành tựu của TP đều có máu xương, công sức, trí tuệ của chiến sĩ và đồng bào khắp mọi miền đất nước; mãi mãi tri ân các bậc tiền hiền, tiên liệt; đời đời ghi tâm, khắc cốt công lao trời biển của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, của Đảng ta; tri ân vô hạn sự cống hiến to lớn của các thế hệ cách mạng đi trước, sự hy sinh vô bờ bến của các mẹ Việt Nam anh hùng... Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho biết, 40 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn tâm nguyện thực hiện kỳ vọng của Bác Hồ, của Đảng ta cùng các thế hệ đi trước đã giao, phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, phấn đấu vượt qua khó khăn, xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Điều này được thể hiện qua việc kinh tế TP giữ mức tăng trưởng cao nhiều năm gần đây. Hiện nay, kinh tế TP chiếm 21% GDP cả nước, đóng góp 30% ngân sách quốc gia. Số hộ nghèo có thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm chỉ còn 1,35%, số hộ cận nghèo thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm chỉ còn 2,78%, GDP bình quân đầu người hiện đạt trên 5.000 đô la Mỹ... 

TUẤN VŨ - MINH NGỌC

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ THANH HẢI, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, BÍ THƯ THÀNH ỦY
TẠI BUỔI HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG, NHÂN CHỨNG LỊCH SỬ THAM GIA  5 CÁNH QUÂN TRONG CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ  MINH GIẢI PHÓNG SÀI GÒN, GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC
(ngày 27 tháng 4 năm 2015)


___________

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, đó là sự thành công do kết hợp đúng đắn, tuyệt đẹp của tổng tiến công và nổi dậy, “Quần chúng đã vào trận chiến đúng lúc, không quá sớm cũng không quá muộn. Hành động yêu nước của Nhân dân tạo ra khí thế cách mạng tràn ngập đường phố, là sức mạnh to lớn. Đây là cái quý nhất của quần chúng Sài Gòn - Gia Định và đây cũng là kết quả của công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức và rèn luyện trong đấu tranh qua nhiều năm của Đảng bộ thành phố”.

Trong cuộc trường chinh 30 năm đầy hy sinh, gian khổ mà vô cùng oanh liệt của dân tộc, Sài Gòn - Gia Định là chiến trường trọng điểm, trung tâm sào huyệt đầu não của quân thù, mỗi phút giây luôn đối mặt với sự thâm độc, hung hãn, tàn bạo của địch. Cuộc chiến đấu vô cùng cam go, quyết liệt, song quân dân Sài Gòn - Gia Định “đi trước, về sau”, bền gan bám trụ, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo chiến đấu, xây dựng lực lượng. Những trận tấn công như vũ bão của các lực lượng vũ trang, của các chiến sĩ biệt động “xuất quỷ nhập thần”, giáng đòn phủ đầu vào những mục tiêu hiểm yếu, đầu não của địch, khiến cho kẻ thù khiếp vía kinh hoàng. Các cuộc tiến công hòa nhịp với các phong trào đấu tranh mạnh mẽ của các đội hùng binh “tay không đánh giặc” của đồng bào các giới, các tầng lớp, các dân tộc, các tôn giáo,… đã góp phần làm lung lay tận gốc ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, làm rung chuyển chính quyền tay sai. Đảng bộ Sài Gòn - Gia Định nơi đầu sóng, ngọn gió, đã kiên trì xây dựng căn cứ lòng dân, tiến hành cuộc chiến đấu anh dũng, mưu trí trên cả ba mũi giáp công chính trị, quân sự và binh vận, quân và dân thành phố đã làm nên những chiến công vang dội, góp phần lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ xâm lược; góp phần rất quan trọng tạo thế, lực và thời cơ, tiến tới trận quyết chiến chiến lược mùa Xuân 1975.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đã có sự hiệp đồng chiến đấu rất tuyệt vời của quân chủ lực với lực lượng vũ trang và lực lượng chính trị của thành phố; với sự nổi dậy ở nhiều mức độ, ở các thời điểm khác nhau của Nhân dân; với sự tham gia tấn công địch của tất cả các lực lượng yêu nước với công tác binh vận, địch vận vào ngay các cơ quan đầu não của địch đã làm cho bộ máy chính quyền và quân đội địch nhanh chóng tan rã, sụp đổ. Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã nhận xét: “Do kết hợp đúng đắn và tuyệt đẹp giữa tổng tiến công và nổi dậy của quần chúng, chúng ta đã giải phóng và tiếp quản thành phố gần như nguyên vẹn”.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta là tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là nhân tố quyết định.

Đảng ta đề ra đường lối chiến lược cách mạng độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo, giải quyết thành công xuất sắc nhiều vấn đề chiến lược trong thời điểm lịch sử đặc biệt. Đó là giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tiến hành đồng thời và phối hợp chặt chẽ hai chiến lược cách mạng khác nhau ở hai miền nhằm một mục tiêu chung hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; phát động cuộc chiến tranh nhân dân trên cả nước; huy động đến mức cao nhất năng lực cách mạng và sức sáng tạo của Nhân dân, đồng thời, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân thế giới, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại tạo nên sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến trường kỳ. Phát huy bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, Đảng ta đã đề ra và thực hiện phương pháp cách mạng sáng tạo, nghệ thuật chiến tranh, nghệ thuật quân sự độc đáo biết đánh và thắng.

Đảng bộ và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mãi mãi khắc ghi, tâm niệm trong mỗi chiến công, thành tựu của thành phố đều “có máu xương, công sức, trí tuệ của chiến sĩ và đồng bào khắp mọi miền đất nước”. Đảng bộ và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm nay và các thế hệ mai sau mãi mãi thành kính tri ân các bậc tiền hiền, tiên liệt; đời đời ghi tâm, khắc cốt công lao trời biển của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, của Đảng ta; mãi mãi tri ân vô hạn sự cống hiến to lớn của các thế hệ cách mạng đi trước, sự hy sinh vô bờ bến của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Mẹ Liệt sĩ, của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - thành phố Hồ Chí Minh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc, vì cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân.

Nhân dịp họp mặt truyền thống và kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; thay mặt Lãnh đạo và Nhân dân thành phố, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến các đồng chí Tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ chỉ huy, chiến sĩ  5 cánh quân và các đơn vị, đã làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975.

Với Đại thắng mùa Xuân 1975, đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập tự do, thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Thời kỳ phát triển mới mở ra nhiều cơ hội, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, tiến hành nhiều giải pháp sát với thực tiễn, nhiều cách làm hiệu quả, nỗ lực khắc phục hậu quả rất nặng nề của chiến tranh; thực hiện các bước đột phá, tháo gỡ vướng mắc của cơ chế tập trung, bao cấp để “bung ra” sản xuất, làm sáng tỏ dần đường đi và tư duy mới, cách làm mới, góp phần tích cực vào việc hình thành đường lối đổi mới của Đảng ta.

Trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới của Đảng; Đảng bộ, cả hệ thống chính trị và Nhân dân thành phố nỗ lực không ngừng, dẫu không tránh khỏi những khó khăn, thậm chí có những va vấp; nhưng đến nay “Thành phố Hồ Chí Minh đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, tạo sự chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội, góp phần rất quan trọng vào thành tựu chung của vùng và cả nước”. Những thành tựu đó góp phần khẳng định đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn; đánh dấu sự trưởng thành trong năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ và quản lý, điều hành của chính quyền thành phố, tăng cường sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo tiền đề vững chắc cho bước phát triển cao hơn ở các giai đoạn sau.

Đảng bộ thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện thật tốt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch và mọi hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống để xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố Hồ Chí Minh, từ bài học xây dựng “căn cứ lòng dân” trong kháng chiến, Thành ủy luôn chú trọng thực hiện chính sách thuận lòng dân, an dân; lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu, nguyện vọng, giải quyết các vấn đề bức xúc của dân, xây dựng thế trận lòng dân, củng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy sức mạnh tổng hợp; mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ phải nỗ lực rèn luyện đạo đức cách mạng; gắn bó máu thịt với Nhân dân.

Bốn mươi năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh luôn tâm nguyện thực hiện kỳ vọng của Bác Hồ, của Đảng ta cùng các thế hệ cách mạng đi trước đã giao, xem đó là vinh dự và trách nhiệm của mình. Ngày nay, “Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực, có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước”. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đồng lòng, chung sức “cùng cả nước, vì cả nước” xây dựng thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố nguyện vững bước với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; mãi mãi xứng danh với thành phố mang tên Bác Hồ muôn vàn kính yêu, Thành phố Anh hùng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 16-9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Trong không khí chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP