Trí thức góp sức cụ thể hóa nghị quyết

5 năm của nhiệm kỳ không dài, những mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đề ra rất nhiều, trong đó có 26 chỉ tiêu phát triển chủ yếu của nhiệm kỳ. Đặc biệt là 4 chương trình phát triển với 51 đề án đi kèm. Khối lượng công việc đồ sộ, nặng nề nên để đưa nghị quyết vào cuộc sống hiệu quả cần phải có cơ chế phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị, nhất là thu hút ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học.

Cách thức hiệu quả

TPHCM có truyền thống đổi mới, sáng tạo, bắt nguồn từ sự năng động, từ thực tiễn sôi động. Song còn có một nguyên nhân quan trọng khác là TPHCM đã tập hợp, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình ban hành và thực thi chính sách.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các đại biểu tại hội nghị sơ kết hoạt động của tổ công tác về đầu tư ngày 19-3. Ảnh: CAO THĂNG

Sau năm 1975, những người lãnh đạo của TPHCM khi ấy đã mời nhiều trí thức của chế độ cũ ở lại cộng tác và rất nhiều người trong số họ đã có những đóng góp quý báu, thiết thực cho sự phát triển của TPHCM. Trong số các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học được mời cộng tác có người thậm chí từng là thống đốc ngân hàng, phó thủ tướng và 2 lần là quyền thủ tướng của chế độ Sài Gòn. Đó là TS Nguyễn Xuân Oánh. Quá trình tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo TPHCM, ông đã có những ý kiến đóng góp rất xác đáng. Sau này, TS Nguyễn Xuân Oánh là đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và là Cố vấn cho Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt.


Khi bàn về lắng nghe ý kiến chuyên gia, nhà khoa học không có nghĩa là bỏ quên hay coi nhẹ việc lắng nghe ý kiến của người dân. Trong nhiệm kỳ qua, việc lắng nghe ý kiến của người dân TPHCM đã được thực hiện hiệu quả, trước hết là nhờ những quy định cụ thể, trong đó có Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Dù vậy, đây cũng chỉ là lắng nghe, tiếp thu phản ánh, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cán bộ, đảng viên và người dân về các nội dung có liên quan đến đảng viên, cán bộ. Mỗi ý kiến của người dân đều rất đáng trân trọng, nhưng không phải khi nào và ở đâu người dân cũng có điều kiện để góp ý. Do đó, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học là yêu cầu quan trọng trong triển khai thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của TPHCM bởi đội ngũ này vừa có chuyên môn sâu, vừa ít bị chi phối bởi các tác động khác.

Lắng nghe và không quy chụp

Nhiệm kỳ qua, lãnh đạo TPHCM hết sức quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động để tiếp nhận các ý kiến từ các giới, kể cả các ý kiến phản biện. Đơn cử gần đây, khi chuẩn bị thành lập TP Thủ Đức và triển khai nhiều vấn đề khác, TPHCM đã tổ chức lấy ý kiến của người dân, các chuyên gia, nhà khoa học. Đó là điều cần và đáng làm.

Mặt khác, cần đẩy mạnh việc công bố công khai các đề án, dự án có liên quan mật thiết đến đông đảo người dân, để lắng nghe ý kiến góp ý, phản biện trước khi phê duyệt. Thật sự công khai, minh bạch sẽ là cách để cơ quan thẩm quyền lắng nghe được nhiều ý kiến hơn, cẩn trọng hơn khi cụ thể hóa các nội dung của nghị quyết. Đặc biệt, quá trình triển khai dễ nhận được sự đồng tình, ủng hộ hơn.

TPHCM đã xác định nhiệm vụ “khơi dậy khát vọng và sức sáng tạo của nhân dân TPHCM, phát huy nhân tố con người”, cho nên cần cụ thể hóa bằng việc lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình triển khai, thực hiện các đề án phát triển của TPHCM theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Những trí thức chân chính thường luôn đau đáu với sự phát triển của đất nước và xã hội. Họ luôn có phẩm chất đặc trưng là tư duy độc lập, tư duy phản biện, tư duy khai sáng và dẫn đường. Vì thế, nhiều khi các ý kiến góp ý, phản biện có thể gay gắt, khó nghe nhưng không vì động cơ phá hoại, kêu gọi bạo lực hay vi phạm pháp luật thì cần được trân trọng lắng nghe.

TPHCM có Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật cùng nhiều tổ chức hội tập hợp các chuyên gia, trí thức. Thế nhưng các hội này phải đảm nhiệm nhiều chức năng, nhiệm vụ, trong đó có chức năng quản lý và phát triển hội viên nên sẽ không chuyên sâu đối với các lĩnh vực hẹp, cụ thể. Có lẽ, TPHCM cần nghiên cứu thành lập một hội đồng tư vấn để tư vấn việc triển khai các đề án theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Hội đồng cần mời các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước, trong đó cần chú trọng đội ngũ các trí thức, nhà khoa học là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.