Mùa bóng 2005

Trở lại “đường đua”

Sau ba tuần nghỉ để ĐTQG tập trung và thi đấu, mùa bóng 2005 sôi động trở lại với vòng tứ kết Cúp Quốc gia, sau đó là lượt trận thứ 15 giải V-League và giải hạng Nhất. Một lịch thi đấu dày đặc chờ đón các đội, nhất là những đội có mặt ở vòng tứ kết Cúp QG với 3 trận/tuần: khá ngợp. Lịch thi đấu trên vừa thuận lợi cho đội này nhưng lại bất lợi cho đội khác và việc điều chỉnh lịch thi đấu V-League vào ngày thứ Tư 15-6 thay vì ngày 15-6 như lịch cũ được xem là khá phù hợp cho những đội phải di chuyển giữa hai lượt trận này.

  • Cúp Quốc gia: Tranh hùng tại hai sân cỏ phía Nam

Hậu vệ HP.HN cố gắng ngăn cản pha đi bóng tấn công của Felix (KH, áo trắng). Trận KH - HP.HN 4-0 ở tứ kết Cúp QG 2005.

Khatoco Khánh Hòa đã trở thành đội đầu tiên lọt vào bán kết sau khi vượt qua đội chuyên nghiệp Hòa Phát Hà Nội 4 bàn trắng cách đây 1 tuần. Đội bóng của thành phố biển đang trở thành hiện tượng thú vị của Cúp Quốc gia khi họ là đội hạng Nhất còn lại đến vòng đấu này. Đối thủ của K-Khánh Hòa ở vòng bán kết sẽ được nhận diện trong trận đấu sớm vào chiều nay trên sân Lạch Tray giữa M.Hải Phòng và P.SLNA, một trận đấu được xem là cân tài, ít nhất là trong giai đoạn P.SLNA đang sa sút như hiện nay.

Chiều hôm sau, 12-6, hai trận đấu còn lại của vòng tứ kết được hứa hẹn nảy lửa sẽ diễn ra trên sân Long An và Bình Dương. Hai nhà vô địch mùa bóng trước, Hoa Lâm-Bình Định và Hoàng Anh-Gia Lai đang được xem là những vật cản lớn nhất cho GĐT.LA và Bình Dương trong mục tiêu của họ ở mùa bóng năm nay. Khởi đầu sẽ là các trận đấu ở Cúp Quốc gia. Đến thời điểm hiện nay, Cúp Quốc gia dù mang tính chất như là một mặt trận phụ nhưng 3/4 đội Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương và GĐT.LA cùng nung nấu quyết tâm đoạt Cúp bởi những đội này thừa kinh phí và đủ sức để dung hòa nhiều mặt trận.

  • Cuộc chiến về thể lực

Thuận lợi nhất về thể lực có lẽ là GĐT.LA khi họ sẽ thi đấu 3 trận liên tục trên sân nhà. Sau trận gặp HL.BĐ, họ tiếp tục chơi trên sân Long An ở hai vòng tiếp theo của V-League gặp M.Hải Phòng và LG.HN.ACB. Còn Hoa Lâm-Bình Định phải chi phối sức lực ở 3 trận đấu sân khách liên tiếp: sau trận gặp GĐT.LA ở Cúp QG, họ tiếp tục gặp hai chủ nhà khá nặng ký là Bình Dương và TMN.CSG ở V-League. Khoảng cách điểm số mong manh so với tốp sau sẽ không cho phép các cầu thủ HL.BĐ lơ là trong những trận đấu sắp tới.

Thú vị nhất là cuộc đối đầu giữa Bình Dương và Hoàng Anh-Gia Lai. Sau trận đọ sức ở Cúp QG, HA.GL sẽ đến sân Thống Nhất gặp TMN.CSG còn Bình Dương tiếp tục ở lại sân nhà gặp HL.BĐø trước khi hai đội này tái đấu trên sân Pleiku vào cuối tuần ở lượt 16 V-League.

Tranh thủ việc.. .bị loại sớm ở Cúp QG, nhiều đội chuyên nghiệp khác đã tranh thủ ém quân tập luyện xa nhà để có điều kiện chuẩn bị tốt hơn. TMN.CSG di chuyển ra Vũng Tàu - địa điểm quen thuộc của mình để tập luyện. LG.HN.ACB thì hành quân khá sớm từ Hà Nội vào ém quân ở Trung tâm Thành Long cũng để làm quen thời tiết trước hai trận trên sân khách tại ĐBSCL sắp đến.

  • Thêm một giải đấu nhập cuộc

Trong khi V-League và giải hạng Nhất bắt đầu bước vào giai đoạn tăng tốc thì một giải khác cũng chuẩn bị nhập cuộc. 16 đội hạng Nhì sẽ bước vào mùa bóng mới với cùng một chỉ tiêu: thăng hạng. Lý do thật đơn giản bởi lẽ giải năm nay khác biệt với mọi năm khi cửa thăng hạng rất rộng - đến 5 đội, nhưng lại không có đội rớt hạng.

Không ồn ào về những chuẩn bị lực lượng so với hai giải ở “mâm trên”, hầu hết các đội hạng Nhì
đều đưa lực lượng trẻ dự giải, đó là những chuẩn bị cho tương lai của nhiều địa phương. Đáng chú ý là đã có nhiều doanh nghiệp nhảy vào tài trợ cho các đội bóng hạng Nhì, sự xuất hiện của các doanh nghiệp, những CLB bóng đá, Công ty cổ phần bóng đá trước vạch xuất phát sẽ làm cho giải hạng Nhì năm nay được dự báo sẽ quyết liệt hơn mọi năm.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác