Trở lại thăm CLB Judo của thầy Sáu Phiển

Sáng Chủ nhật 13-8, tôi trở lại thăm CLB Judo của thầy Sáu Phiển ở Tân Tạo (Q. Bình Tân). Lần đầu tôi đến đây cách nay đây trên 2 năm. Lúc đó, tuy được Trung tâm TDTT huyện Bình Chánh hỗ trợ 3, 4 triệu đồng để mua thảm trải simili và phủ thêm giấy dầu trên mái nhưng chỉ có 2 bên hông được che chắn bằng phên tre, 2 bên còn lại thì mặc cho gió lùa. Vậy mà, gần 30 võ sinh vẫn vờn vật nhau huỳnh huỵch.

Thầy Sáu Phiển (bìa trái, hàng đứng) và các võ sinh tại CLB Judo ở Tân Tạo.

Vốn nặng nợ với Judo, HLV Cái Ngọc Phiển đã xây dựng CLB này từ tháng 3-1989. “Lúc đó, tôi bán 2 con trâu được 3 chỉ vàng cộng với 1 chỉ rưỡi dành dụm được, tôi đã mua cây, tre, lá về cất 1 gian phòng 4,5m x 9m trên miếng đất trống phía trước nhà để mở lớp tập Judo cho các em học sinh.

Chỉ được vài mùa, phòng hư nát. Năm 1993, con gái tôi cho 1 lượng vàng, tôi mua cây về xây dựng thêm một lần nữa. 5 năm sau, tôi dời phòng tập ra phía sau nhà và làm lại bằng khung sắt trên diện tích 12m x 7m với chi phí khoảng 18 triệu đồng”, thầy Sáu kể lại.

Hơn 16 năm, qua nhiều lần thay hình đổi dạng, “phòng tập Judo đáng yêu” ở Tân Tạo này đã cung cấp một số võ sĩ cho TPHCM như Cẩm Nhung, Thanh Tuyền, Quang Vũ, Ánh Ngọc, Cẩm Hằng và Trung tâm TDTT Quốc phòng 2 với Thanh Ba, Thanh Kha, Trọng Lễ, Trọng Nghi, Cẩm Nguyên, Ngọc Ấm, Ngọc Trung…. Năm ngoái, Ánh Ngọc đoạt HCĐ SEA Games 23 và mới đây, Nguyễn Thanh Ba đoạt HCV hạng 55kg giải Judo quốc tế Việt Nam lần thứ 15-2006 vào tháng 8.

Giữa tháng 6-2006, Trung tâm TDTT Quốc phòng 2 đã hỗ trợ cho CLB 80 mét vuông tole lạnh trị giá hơn 4 triệu đồng cùng 40 tấm thảm cũ. Nhân dịp này, thầy Sáu đã chi thêm hơn 7 triệu đồng để  thay các cột sắt, kèo đã mục nát, mua tole đóng 2 bên vách và nới rộng chiều dài thêm 2m. Nhớ lại CLB mình đã xuất thân, 16 võ sĩ ở Trung tâm TDTT Quốc phòng 2 đã đóng góp 1.600.000 đồng để phụ với thầy. Thầy Sáu còn cho biết thêm: “Thỉnh thoảng, mấy em tập ở Trung tâm TDTT Quốc phòng 2 còn tặng cho CLB những bộ võ phục cũ còn dùng được. Mười mấy bộ võ phục này tôi dùng để giúp mấy võ sinh nghèo hoặc thưởng cho võ sĩ thi đấu tốt”.

Sáng Chủ nhật vừa qua, CLB đông và vui lắm! Một số võ sĩ ở Trung tâm TDTT Quốc phòng 2 trở về thăm thầy và phụ hướng dẫn đàn em. Nhìn học trò cùng nhau tập luyện, thầy Sáu thổ lộ: “Giúp cho các em có nơi rèn luyện sức khỏe là niềm vui của tôi lúc tuổi già. Tiền thu được tôi dành dụm để sửa chữa phòng tập này và thưởng cho các cháu, còn cuộc sống cá nhân tôi thì nhờ vào mấy người con nên cũng đắp đổi qua ngày. Khả năng tôi có hạn, chỉ tạo nền móng ban đầu. Các cháu được lên tuyến trên hay như em Thanh Ba vừa tốt nghiệp Đại học TDTT, tôi mừng quá!”. Tuy năm nay đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng thầy Sáu vẫn dành mỗi tuần một buổi đến Nhà tập luyện Phú Thọ để thị phạm phương pháp huấn luyện của các HLV đội tuyển TPHCM.

Phòng tập của thầy Sáu giờ đây tuy khang trang hơn trước nhưng 2 bên vách vẫn trống hoắc, nhìn chung còn ọp ẹp so với nhiều CLB khác. Trên đường về, tôi thầm nghĩ: “Giá như Sở TDTT TPHCM hoặc Quận Bình Tân hỗ trợ thêm kinh phí, võ sinh nơi đây sẽ có một phòng tập đàng hoàng để rèn luyện sức khỏe - một nhu cầu mà các em ở vùng xa cần được thụ hưởng”.

Bài và ảnh: THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác