Trồng cây bình thường thu nhập không thường

Trong khi nhiều nông dân đang tìm các loại cây trồng, vật nuôi mới để chuyển đổi cơ cấu sản xuất thì vẫn có không ít nông dân trồng một số cây rất bình thường nhưng mức thu nhập lại không bình thường chút nào. Và, thị trường của họ không ở đâu xa mà ngay tại địa phương.

  • Trồng đậu rồng lãi ròng bạc triệu

Với hơn 4.000m2 đất bị nhiễm phèn, trồng lúa chỉ được 1 vụ, năng suất bấp bênh, những năm trước, anh Nguyễn Hữu Đệ ở ấp 3 xã Qui Đức (Bình Chánh TPHCM) nhờ tận dụng công lao động gia đình gia cố bờ bao, cải tạo đất, nên trồng được 2 vụ lúa, 1 vụ màu, chủ yếu là đậu bắp, dưa leo... Tuy có thu nhập khá hơn so với cây lúa mùa một vụ, nhưng mức thu nhập cũng chỉ đủ cho sinh hoạt gia đình.

Chăm sóc rau ở ngoại thành TPHCM.

Anh suy nghĩ, muốn làm giàu chỉ có cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mà phải trồng cây gì, nuôi con gì ít ai nghĩ đến để dễ bán. Từ đó, anh âm thầm tìm hiểu thị trường, thăm dò các thương lái của địa phương, cuối cùng quyết định chọn cây đậu rồng, vì loại cây này không những dễ trồng, vốn đầu tư ít, mà trái của nó cũng dễ bán.

Năm 2001, anh đã mạnh dạn bỏ vốn lên mương, liếp, làm giàn trồng đậu rồng xen mướp hương. Mướp hương trồng sau 50 ngày là bắt đầu có trái thu hoạch, thời gian thu hoạch từ 3 – 3,5 tháng. Nhờ anh chăm sóc tốt, mướp phát triển khá nhanh, trái to, màu đẹp nên dễ bắt mắt người tiêu dùng.

Bình quân, một ngày anh thu hoạch 200kg, một tháng được 6 tấn, bán tại ruộng giá 1.000đ - 1.500đ/kg, sau khi trừ chi phí còn lời hơn 6 triệu đồng/tháng. Khi thu hoạch hết mướp trái, cây mướp tự rụi lá, cũng là lúc cây đậu rồng bắt đầu phát triển. Khoảng 70 ngày sau khi trồng thì cây đậu rồng bắt đầu có trái thu hoạch.

Trung bình một ngày anh bán được 150kg, lúc rộ lên đến 200kg, với giá tại ruộng từ 3.000đ đến 3.500đ/kg, lãi ròng trên 12 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mỗi năm anh còn thu nhập thêm 18 triệu đồng tiền bán hoa sống đời, 5 triệu đồng tiền bán cây giống, 10 triệu đồng tiền bán lá quế, hột giống quế…

Anh cho biết, tất cả sản phẩm đều có thương lái ở địa phương và chợ Cần Giuộc (Long An) đến mua tận ruộng. Thu hoạch tới đâu, thương lái tiêu thụ hết đến đó, ít khi bị ép giá. Mới đây, anh đã mua thêm 3.000m2 đất để mở rộng sản xuất và xây ngôi nhà mới trị giá trên 100 triệu đồng.

  • Tiền vô nhờ trồng sả

Anh Huỳnh Ngọc Sáu ở ấp 2 xã An Phú Tây (Bình Chánh, TPHCM) có 5.000m2 đất nhiễm phèn, chỉ làm 1 vụ/năm, năng suất chỉ đạt trên dưới 15 giạ/công (1.000m2)/vụ. Thấy trồng lúa không hiệu quả, anh xin phép huyện cho phép lập vườn trồng cây ăn trái như xoài, chanh v.v...

Trong khi cây ăn trái chưa lớn đất còn trống, anh mua 6 bụi sả giống về nhân ra được 500 bụi, bán được 1,4 triệu đồng. Đợt sau, anh trồng hết diện tích, cứ 1.000m2 một đợt thu hoạch được 2 tấn sả thương phẩm, bán được 3,2 triệu đồng (1.600 đ/kg), trừ chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... còn lãi 2,8 triệu đồng.

Tính chung, với 5.000m2 đất, mỗi năm anh thu hoạch 2 đợt kiếm được 22 triệu – 24 triệu đồng. Do giống sả có nhiều công dụng như làm gia vị, làm nguyên liệu chế biến tinh dầu sả cho mặt hàng mỹ phẩm… nên dễ tiêu thụ. Hiện nay, mỗi ngày anh bán 250 - 300kg và thương lái đến tận vườn bẻ từng cây, có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu.

  • “Xóm rau om”

Với 6.000 m2 đất gò, anh Nguyễn Văn Gu (Bảy Gu) ở ấp 1 xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh, TPHCM) mỗi năm làm một vụ lúa hè - thu và vụ màu, nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Nhiều lần đi chợ ngang các sạp rau, thấy loại rau làm gia vị lúc nào cũng hết hàng sớm, nên anh định tìm một loại trồng thử.

Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, anh quyết định trồng rau om vì tìm giống dễ mà bán cũng dễ. Vụ đầu chưa có kinh nghiệm, anh chỉ trồng khoảng 1.000m2, về sau tăng lên 2.000m2, rồi 3.000m2 và hiện nay là 6.000m2. Trung bình cứ 2 - 3 tháng anh thu hoạch một đợt khoảng 400 - 500kg, thương lái đến tận ruộng “mua mão” toàn bộ từ 4 triệu đến 7 triệu đồng, tùy đám rau tốt, xấu.

Tính chung một năm anh thu hoạch 5 đợt, lãi ròng trên 20 triệu đồng. Hiện nay, ngoài anh Bảy Gu, nhiều nông dân ở ấp 1 và ấp 5, xã Vĩnh Lộc B cũng chuyển từ cây lúa sang cây rau om; ai nấy đều xây nhà, sắm xe và vẫn bám trụ với ruộng vườn. 

TRÂN - TẠO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn