Trong nguy... có cơ

SGGP
Theo tờ Financial Times, biến đổi khí hậu đem lại nhiều thách thức, hiểm nguy cho toàn cầu. Tuy nhiên, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu lại đang mang đến những cơ hội kinh doanh lớn cho ngành công nghệ toàn cầu, trong đó có Israel. 

Báo cáo chuyên đề Climate Tech (tạm dịch Công nghệ khí hậu) của Cơ quan Đổi mới Israel (IIA) cho hay, chỉ trong năm qua, khoảng 10% công ty công nghệ cao được thành lập tại Israel đã đầu tư phát triển các công nghệ chống biến đổi khí hậu. Từ năm 2014, đã có sự phát triển mạnh về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) tại Israel tham gia chống biến đổi khí hậu, đưa số start-up lên 637 công ty. Các doanh nghiệp này bao gồm 5 lĩnh vực chính: nông nghiệp thân thiện với khí hậu, năng lượng sạch, giao thông bền vững, tiết kiệm nước và protein thay thế (thịt nhân tạo).

Hầu hết start-up đều mới được thành lập trong 7 năm qua và có số nhân viên dưới 10 người. Số vốn đầu tư cho các doanh nghiệp chống biến đổi khí hậu ngày càng tăng nhanh. Đã có trên 560 tổ chức đầu tư vào các start-up chống biến đổi khí hậu của Israel, với tổng số vốn đầu tư lên tới 2,97 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2020. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư cho lĩnh vực này đã tương đương 40% của giai đoạn 3 năm trước đó.

Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành IIA Dror Bin cũng cho biết thách thức lớn nhất đối với các start-up trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu hiện nay tại Israel là tìm kiếm nguồn vốn, môi trường thử nghiệm và các rào cản pháp lý. Ngoài ra, đến nay khu vực tư nhân vẫn chưa có một tổ chức nào chuyên đầu tư cho chống biến đổi khí hậu và Chính phủ Israel vẫn là nhà đầu tư lớn nhất cho lĩnh vực này.

Theo giới quan sát, không chỉ riêng Israel, việc nhiều nước đang chạy đua cắt giảm lượng khí thải đã thúc đẩy làn sóng đổi mới. Ngay cả khi thế giới đang phải đối mặt với những khó khăn từ đại dịch Covid-19, một khoản đầu tư mạo hiểm kỷ lục trị giá 17 tỷ USD đã được bơm vào lĩnh vực gọi là “công nghệ khí hậu” trong năm 2020, cao gấp 3 lần tổng số tiền dành cho lĩnh vực trên 4 năm trước.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Boeing phóng tàu vũ trụ Starliner

Ngày 20-5, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu vũ trụ Starliner của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã rời bệ phóng của Trạm không gian Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ).