Trọng tài Howard Webb điều khiển trận chung kết World Cup 2010: Tây Ban Nha hoang mang

Trở thành người Anh đầu tiên kể từ năm 1970 được điều khiển một trận chung kết World Cup, ông Howard Webb (38 tuổi) đương nhiên trở thành một sự kiện lớn đối với giới truyền thông xứ sở sương mù. Thế nhưng, với người Tây Ban Nha, Webb thật đáng ngại, cho dù FIFA khẳng định tài năng và đạo đức của vị trọng tài người Anh xứng đáng cầm còi ở trận đấu cuối cùng của World Cup 2010.

Vị cựu cảnh sát vùng Yorkshire này đã bắt chính 3 trận kể từ đầu World Cup 2010, nhưng cả 3 trận đấu đó đều xảy ra chuyện.

Đầu tiên, Tây Ban Nha phản ứng vì Webb đã bỏ qua quá nhiều lỗi của các cầu thủ Thụy Sĩ trong trận ra quân ở bảng H. Chưa hết, Webb còn bị lên án vì không công nhận 1 bàn thắng cho các cầu thủ Tây Ban Nha, khiến đội bóng này sau đó thua Thụy Sĩ 0-1.

Sau trận đấu giữa Italia và Slovakia ở lượt cuối vòng bảng F, Webb bị báo chí Italia phản ứng quyết liệt khi không công nhận bàn thắng của tiền đạo Fabio Quagliarella, đồng thời quá thiên vị cho Slovakia.

Trận thứ 3 của Webb cũng đầy điều tiếng: Webb công nhận bàn thắng của tiền đạo Luis Fabiano (Brazil) trong trận đấu gặp Chile ở vòng 1/16, dù rằng tiền đạo này trước khi ghi bàn đã cố tình chơi bóng bằng tay. Chile bị loại và dĩ nhiên họ còn hậm hực với vị trọng tài người Anh rất lâu nữa.

Đó là chưa kể, 2 năm trước ở Euro 2008, Webb từng bị UEFA trả về nước sau khi mắc quá nhiều sai lầm trong trận đấu giữa Ba Lan và Áo. Thủ tướng Ba Lan khi đó, ông Donald Tusk từng cho biết ông muốn “giết” Webb khi cho Áo hưởng quả phạt đền gây tranh cãi ở những giây cuối cùng của trận đấu đó. Vì vậy, người Tây Ban Nha không thể không lo lắng cho đội bóng của họ khi bước vào trận chung kết gặp Hà Lan. 

QUANG LÊ

Các tin, bài viết khác