Trọng tài lại châm Ngòi ở “chảo lửa”

* Pisico Bình Định nộp đơn khiếu nại trọng tài

Vào đoạn cuối của V-League, BTC giải đã hô hào kêu gọi các đội thi đấu trung thực, fair-play nhằm đảm bảo cho giải về đích an toàn. Tuy nhiên, dư luận đã nhiều lần cảnh báo không phải về việc có hay không fair-play từ các đội bóng mà từ chính năng lực của trọng tài – đó mới là những người quyết định giải có an toàn về đích không.

Sau trận đấu, các cầu thủ Bình Định tiếp tục phản đối trọng tài. Ảnh: Hoàng Vy

Ở lượt 22, thầy trò của HLV Lê Thụy Hải đã cay đắng trắng tay khi rời sân Hàng Đẫy bởi sức ép không phải đến từ đối phương, khán giả mà chính ở năng lực của trọng tài Vũ Bảo Linh.

Không phải ở tình huống phạt 11m mà ở loạt dữ kiện trước đó đã làm cho các cầu thủ Bình Dương phải “cóng chân”. Sang lượt 23, diễn ra vào chiều qua, một “vua” khác đã bị phản ứng dữ dội hơn và lần này bằng văn bản khiếu nại cùng sự phẫn nộ từ các khán đài…

Trận đấu giữa P.Bình Định và Bình Dương ảnh hưởng lớn đến cuộc đua giành danh hiệu vô địch trong mùa bóng năm nay. Đúng như kỳ vọng, hai đội đã trình một trận đấu hấp dẫn và lôi cuốn ngay từ đầu trận, chỉ tiếc là chỉ hay trong khoảng 60 phút đầu trận, phần còn lại đã bị nguội lạnh bởi năng lực kém cõi của trọng tài chính Đào Văn Cường.

Trọng tài này đã không theo kịp trận đấu dẫn đến một sơ suất nghiêm trọng trong pha bóng Sarayoot (B.Đ) bị phạm lỗi ở phút 61 nhưng không có tiếng còi cất lên. Đó là pha bóng khởi đầu cho khoảng thời gian nóng bỏng ở suốt 29 phút còn lại mà người ta đã lo ngại chưa biết bùng nổ lúc nào.

Bình Dương giành thắng lợi xứng đáng bởi họ tuân thủ tốt đấu pháp của BHL cũng như “quái” hơn trong xử lý tình huống trên sân khi mình đang dẫn tỷ số. Tuy nhiên, sự yếu kém của trọng tài đã làm cho trận đấu bị vỡ trong hiệp 2 mà đỉnh điểm là P.BĐ mất cơ hội mở tỷ số khi không được công nhận pha đá phạt 11m mà đáng lý ra họ được hưởng.

Kết thúc trận đấu, HLV Dương Ngọc Hùng (P.BĐ) đã nộp đơn khiếu nại đến BTC giải mà cụ thể là ở tình huống ở phút 61. Theo HLV Dương Ngọc Hùng thì: “Trọng tài đã phá huỷ một trận đấu lớn của mùa giải, trận đấu mà kết quả không chỉ ảnh hưởng đến chúng tôi mà còn với nhiều đội khác trong cuộc đua vô địch. Tối nay, chúng tôi sẽ nộp đơn khiếu nại và mong mỏi BTC giải phải chính xác hơn trong việc phân công trọng tài trong các trận đấu còn lại của giải. Chúng tôi đã bị tước mất pha đá phạt 11m ở phút 61.”.

Thế là giấc mơ vô địch sau 30 năm mong chờ của P.BĐ đang trở nên mong manh trong sự thất vọng của các cầu thủ cùng sự phẫn nộ của khán giả. Khá đông khán giả đã tập trung ở xung quanh bàn làm việc của giám sát sau trận đấu để chỉ trích trọng tài cùng một số vật lạ được ném xuống khi trọng tài rời sân; một số đông tập trung trước cửa khán đài A để chờ tổ trọng tài ra…

Phải đến hơn 19g00, các trọng tài mới rời sân bằng cổng phụ trong sự bảo vệ của lực lượng an  ninh, còn các giám sát vẫn còn ở trong phòng để viết báo cáo và không biết họ sẽ giải trình thế nào về công tác trọng tài.

Mùa bóng trước, khi Bình Dương đang trên đà tiến thuận lợi đến danh hiệu vô địch thì họ đột ngột khựng lại ở giai đoạn cuối mà tác nhân gián tiếp chính là năng lực của trọng tài. Sang mùa bóng năm nay, đến lượt P.Bình Định cũng bị khựng lại ở đích đến và cũng bởi năng lực của trọng tài.

Thế là cuộc đua đến ngôi vô địch mùa bóng năm nay xem ra chỉ còn gói gọn ở 3 ứng viên: GĐT.LA, Bình Dương và HA.GL. Từ nay đến cuối mùa bóng sẽ còn 2 trận “đinh” khi nhóm đội này đối đầu với nhau và đơn khiếu nại mà Bình Định gởi đến BTC vào hôm qua sẽ là một thông điệp về năng lực của trọng tài trong giai đoạn tăng tốc hiện nay.

Cũng cần nhắc lại đây không phải là lần đầu tiên “vua” bị phản ứng dữ dội như trên ở mùa bóng năm nay. HLV phó Phạm Văn Rạng (Tiền Giang) đã từng bị cấm làm nhiệm vụ vì phản ứng quá mức với trọng tài trong trận thua GĐT.LA ở lượt đi; một trợ lý trọng tài đã bị ném đá đến chảy máu đầu trong trận GĐT.LA gặp HA-GL hay những cái lắc đầu ngán ngẩm của TMN.CSG sau trận thua trước HP.HN trên sân Hàng Đẫy và cũng ở sân này BHL đội Bình Dương cũng phải ngao ngán về “vua” ở lượt 22. Giải đã bắt đầu nóng, cái nóng không chỉ ở sự quyết liệt trong cuộc đua vô địch mà còn chính từ các trọng tài tạo ra.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác