Trung thu yêu thương của bệnh nhi ung thư

SGGPO

Dù ngồi trên xe lăn hay trên tay vẫn đang mang dây truyền dịch, các em nhỏ đã quên đi cơn đau bệnh tật, hòa chung niềm vui trong những ngày “Vui tết trung thu” tại khoa duy nhất điều trị bệnh nhi ung thư Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.

Em Y Bích và hai mẹ con chị Hồ Thị Hạnh tham gia vui tết Trung thu

Em Y Bích và hai mẹ con chị Hồ Thị Hạnh tham gia vui tết Trung thu

Từ tháng 3 đến nay, em Y Bích (8 tuổi, dân tộc Bana, trú huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) bị ung thư máu phải nằm điều trị dài ngày tại khoa Nội 3, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Mỗi ngày, hai mẹ con chỉ bó hẹp trong không gian ở phòng bệnh, quanh quẩn với thuốc thang, tiêm, truyền… Các bệnh nhi quấy người thân nhiều hơn nhất là lúc đau ốm. Thế nhưng, Y Bích lúc đau chỉ nằm dựa vào lòng mẹ Y Gai (46 tuổi). Điều đó những người xung quanh cảm thấy xót xa hơn. Những ngày đón Trung thu, Y Bích vui hơn hẳn.

“Năm ngoái do dịch bệnh, em không được đi xem. Năm nay, nghe có múa lân, em háo hức lắm, quên hết mệt mỏi", em Y Gai nói.

Trung thu yêu thương của bệnh nhi ung thư ảnh 1 Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe cho em Y Bích

Nằm ở giường kế bên, đây cũng là năm thứ hai, mẹ con chị Hồ Thị Hạnh (dân tộc Cor, trú huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) không được về nhà vui tết. Chị Hạnh kể rằng, năm 2019, bé có biểu hiệu đau đầu, một mắt không nhìn thấy được, một mắt nhìn mờ. Gia đình đưa bé đi khắp các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Huế rồi về TP Đà Nẵng để chẩn đoán và phát hiện u não. Các chi phí mỗi đợt mỗi khác, một lúc càng nhiều. Trong khi đó, cuộc sống gia đình trông chờ vào số tiền ít ỏi mà vợ chồng chị Hạnh kiếm được bằng việc làm rẫy và những việc được thuê làm thêm với khoảng 150.000 đồng/ngày.

“Năm nay, vào lớp 1, cũng như các bạn nhỏ khác, con thích được mặc đồng phục đi vào cổng trường cùng các bạn. Nhưng rồi lễ khai giảng đầu tiên rồi tết trung thu của con lại là ở viện. Giờ mắt không thấy nên phải trị khỏi, con mới có thể đi học được”, chị Hạnh nghẹn ngào.

Trung thu yêu thương của bệnh nhi ung thư ảnh 2 Một nhà hảo tâm đến tận phòng, giường bệnh trao quà cho các em khoa Nội 3, bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng
Tại khoa Nội 3, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng- khoa duy nhất thu dung, điều trị bệnh nhi ung thư, có khoảng 40 em đang điều trị bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo,…
Những ngày này, đơn vị nhận được rất nhiều sự sẻ chia của hội đoàn thể, nhóm thiện nguyện và đơn vị tài trợ về các hiện vật đồ chơi cho trẻ em (đèn ông sao, đồ chơi), bánh kẹo, tiền mặt,.. Bên cạnh đó, các bác sỹ tổ chức hoạt động tô tượng, văn nghệ, múa lân giúp các em có thêm niềm vui trong tuần đặc biệt này.
Trung thu yêu thương của bệnh nhi ung thư ảnh 3 Các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng chuẩn bị lồng đèn cho các em 
Theo Ths. BS Đoàn Quốc Bảo, Phó trưởng khoa Nội 3, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, chính những hoạt động trung thu, quốc tế thiếu nhi, giáng sinh,.. sẽ là hoạt động động viên tinh thần cho các em, tránh cho để các em bị trầm cảm khi đối mặt 4 bức tường của phòng bệnh. Đối với những em trong độ tuổi đi học, đơn vị kêu gọi sự giúp đỡ sinh viên trường đại học hỗ trợ dạy toán, tiếng việt, ngoại ngữ mỗi tuần góp phần giúp các em đỡ bị thiệt thòi trong thời gian điều trị tại đây.
Trung thu yêu thương của bệnh nhi ung thư ảnh 4 Hoạt động tô tượng giúp kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ

“Chúng tôi mong xoa dịu một phần nào nỗi đau bệnh tật, được nhìn thấy những nụ cười, được đem đến một mùa Trung thu ấm áp cho các em tại đây. Bởi các em là những chiến binh đang cố gắng từng ngày để vượt qua căn bệnh quái ác”, bác sĩ Bảo nói.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ráng sức qua truông

- Sản xuất công nghiệp của TPHCM phục hồi đáng kể và tăng trưởng khá so với năm ngoái. Đó là tin làm êm bụng trong bối cảnh làm ăn gặp quá nhiều khó khăn. Nhưng hẳn là để sản xuất kinh doanh có thế đứng thiệt vững, cần cải thiện mạnh những chuyện quan trọng như logistics, phát triển công nghiệp phụ trợ…

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xử lý xe quá tải trên Quốc lộ 26

Ngày 9-12, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea Kar, huyện M’đrắk và Công ty mía đường 333 (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với các đơn vị hoạt động vận tải mía trên tuyến Quốc lộ 26.

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương