Thư SEA Games

Trước giờ G

Tối qua, Bacolod là địa điểm đầu tiên của Philippines tiến hành lễ khai mạc, một buổi lễ đơn giản, phát huy tối đa tinh thần tiết kiệm sau khi nguồn kinh phí từ BTC trung ương rót cho Bacolod khá là hạn chế. Tạm thời đến ngày hôm qua, cơn bão Pepeng đã không ảnh hưởng trực tiếp đến Bacolod. Trời vẫn nóng khô, khó chịu dù khuya hôm trươc có vài cơn mưa nhẹ ghé thăm…

Các bạn thử nghĩ, với khán đài của sân vận động Paglaum có sức chứa chỉ 5.000 người thì liệu bao nhiêu cư dân của Bacolod - thủ phủ tỉnh Nergos này quan tâm đến bóng đá. Đấy là một thách thức đối với môn thi đấu đầu tiên của SEA Games. Mọi thứ ở Bacolod vẫn diễn ra bình thường, vé vào sân xem bóng đá được phát miễn phí tại các siêu thị lớn để mọi người vào sân.

Lễ khai mạc trên sân Bacolod.

Một phóng viên báo địa phương giật nẩy cả người khi nghe chúng tôi nói số lượng 40.000 người đến sân mỗi khi đội tuyển Việt Nam thi đấu ở Mỹ Đình. Giật mình cũng phải, ở Philippines, bóng đá chẳng là gì cả. Bacolod được xem là thành phố “mê bóng đá” nhất Philippines, thế mà vé bóng đá lại phát miễn phí.

Bối cảnh nhìn chung là vậy, các đội bóng tham dự SEA Games phải tự lên dây cót tinh thần cho nhau chứ đừng chờ đợi ở sự cuồng nhiệt trên khán đài. Hôm qua, đã diễn ra cuộc họp kỹ thuật của lãnh đội. Chỉ duy nhất có HLV Peter Withe của Indonesia là HLV trưởng đến, chăm chú ghi chép, mắt cứ ngó đâu đâu. Phong cách của cựu cầu thủ người Anh này là vậy. Chẳng có chuyện gì lớn lao cả.

Lần duy nhất ông ta quan tâm đến buổi họp đó là khi đội tuyển Việt Nam giới thiệu áo thi đấu trong trận cuối cùng với Indonesia. Việt Nam mặc áo đỏ, Indonesia mặc áo trắng. Hai lần gặp nhau gần đây nhất của 2 đội cũng có cùng màu áo như vậy. Hai lần trước, Việt Nam thua 1 và hòa 1, còn lần thứ 3 này…

Nhưng trận đấu với Indonesia còn lâu mới diễn ra. Hôm nay, đội tuyển Việt Nam sẽ đá trận đầu tiên với Singapore, một đối thủ không quá khó nhưng rất đáng ngại bởi dù sao đây là trận đầu tiên, mọi thứ còn mới mẻ. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với cánh báo chí bên ngoài phòng họp kỹ thuật thì họ có cùng nhận xét: HLV Singapore trả lời quá chiếu lệ còn các cầu thủ Singapore thì quá khó gần.

Giờ G đã điểm, đội tuyển Việt Nam đang đối diện với 4 trận đấu liên tiếp trong 7 ngày. Sự khởi đầu tốt đẹp trước Singapore sẽ thật sự mở rộng cửa cho chúng ta vào bán kết. Chúng tôi, những người ở Bacolod hồi hộp mong mỏi điều đó. Tin rằng, người hâm mộ ở quê nhà cũng vững tin vào thành công.

Nào, hãy cùng chúc cho đội tuyển có một trận đấu như ý. 

Hồ Việt 

Các tin, bài viết khác