Trước loạt trận bảng B (ngày 5-12) - Khó lường!

Mỗi đội một vẻ, cũng như điểm mạnh - yếu khác nhau. Bởi vậy, khi bóng chưa lăn thì bộ mặt thật của mỗi đối thủ của bảng B thực sự rất khó lường.

Sân Quốc gia Lào (15 giờ): Indonesia - Singapore

Nếu Lào bị đánh giá thấp nhất ở bảng B, thì cặp đấu này chính là 1 trong… 3 trận “chung kết” quyết định 2 chiếc vé vào bán kết. So về danh tiếng và đẳng cấp, Indonesia có thể chìm hơn đối thủ ở giai đoạn hiện nay, đặc biệt là cấp độ đội tuyển. Nhưng tình thế trên đất Lào lúc này là một sự khác biệt hoàn toàn.

Thực tế thì chưa bao giờ Singapore được đánh giá cao ở cấp độ bóng đá trẻ. Dàn cầu thủ giúp đảo quốc sư tử này giành HCĐ ở Korat, lúc này chỉ còn vỏn vẹn đúng 3 người. Đấy cũng chính là 3 tuyển thủ quốc gia giàu kinh nghiệm chinh chiến nhất trong đội hình của Singapore. Già nửa đội hình Singapore là lứa “sư tử non” được đưa đến Lào để rèn giũa, thử lửa cho 2 kỳ SEA Games tiếp theo, chứ mong đội bóng ấy chơi hay và khởi sắc ngay tại SEA Games lần này thì thật khó.

Chìa khóa quyết định cho trận đấu chính là yếu tố kinh nghiệm. Điểm này, người Indonesia mạnh hơn, vì họ có những quân bài già dặn như Boaz Solossa trên hàng công. Vả lại, lối chơi của Singapore cũng không quá lạ lẫm với Indonesia khi 2 đối thủ này từng chạm trán nhau ngay trước SEA Games 25. Chính vì vậy, HLV Alberto Bica mạnh miệng nói rằng, Indonesia không ngán gì Singapore và đội bóng xứ Vạn đảo sẽ buộc “bầy sư tử non” này bị quy phục.

Sân Quốc gia Lào (17g45): Lào - Myanmar

HLV A.Riedl thú nhận rằng, Lào đã tiến bộ nhiều dưới triều đại cầm quân của ông, nhưng khả năng tiến sâu, làm nên bất ngờ ở SEA Games 25 thì rất ít. Bởi vậy, ông thầy người Áo chẳng ngần ngại nhận định, Thái Lan và Việt Nam mới là 2 đội bóng mạnh nhất, và nhiều cơ hội tiến vào trận chung kết nhất.

Đội chủ nhà U23 Lào. Ảnh: Phương Nghi

Chẳng biết ông Riedl có tung hỏa mù hay không, nhưng đối với cá nhân HLV người Áo này, Myanmar là một vết hằn khó phai. Hai năm trước, chính Myanmar là đối thủ ngáng bước đội Việt Nam vào chung kết, vì vậy, ông Riedl đã phải khăn gói rời khỏi ghế HLV trưởng của đội bóng áo đỏ. Trong khi đó, đội hình Myanmar mang đến Lào có khá nhiều cầu thủ từng dự trận bán kết với Việt Nam tại Korat 2 năm trước.

Cơ hội cho ông Riedl gột rửa vết hằn quá khứ? Điểm tựa cho thầy trò Riedl là sân nhà và tinh thần. Chắc chắn đội chủ nhà Lào sẽ chơi rất nhiệt và máu lửa, vì trước tiên, họ phải làm khán giả nhà hài lòng, trước khi nghĩ đến việc tiện đường rửa nhục cho ông thầy. Dẫu vậy, trình độ của Lào (như ông Riedl thú nhận) còn ở đẳng cấp thấp, và họ chưa thể sánh với người Myanmar, vốn nổi tiếng bền bỉ và khéo léo. Cho nên, nếu chia điểm được với á quân SEA Games 24, đó đã là chiến công đủ làm ông Riedl mãn nguyện.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác