Trước nguy dịch cúm A/H1N1 lan rộng, khẩn trương hoàn chỉnh Kế hoạch Quốc gia phòng chống đại dịch

  • Sáng nay, TPHCM: 3 ca nhiễm cúm A/H1N1 đã khỏi bệnh

(SGGP-12G).- Sáng nay, 3-6, TS Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho biết, trong số 7 trường hợp có thân nhiệt cao nghi nhiễm cúm A/H1N1 đang được điều trị cách ly tại viện đã có 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với cúm A/H1N1.

Về phía Bộ Y tế, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam đã xác định được chính thức 3 ca nhiễm cúm A/H1N1, nhưng nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm này xâm nhập và lan rộng trong cộng đồng là rất cao.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã yêu cầu, các tiểu ban trong Ban chỉ đạo quốc gia  phòng chống đại dịch cúm ở người, cũng như các địa phương cần khẩn trương hoàn chỉnh Kế hoạch Quốc gia phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 theo hướng giao các bệnh viện thành lập khu cách ly điều trị cho bệnh nhân cúm A/H1N1 trong trường hợp có dịch, quy mô 10-50 giường bệnh/bệnh viện.

Đối với công tác điều trị, các bệnh viện cần kiểm kê máy thở các loại, theo dõi phác đồ điều trị đối với người Việt Nam theo khuyến cáo của WHO và CDC Hoa Kỳ, kiên quyết không để xảy ra trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Đồng thời, Cục Quản lý Khám chữa bệnh chỉ đạo cán bộ, nhân viên các bệnh viện trong cả nước thực hiện đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi ngờ nhiễm bệnh.

- Sáng nay, bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả xét nghiệm PCR lần thứ 2 của 3 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 đều âm tính. Như vậy, trên lý thuyết khi kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì đã sạch khuẩn và những bệnh nhân này có thể xuất viện.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng (trước khi bệnh nhân ra ngoài phải hoàn toàn sạch trùng) nên các bệnh nhân này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi tại bệnh viện. Nếu không có gì thay đổi thì dự kiến 2 ngày nữa, những bệnh nhân này được xuất viện và sẽ được theo dõi cách ly thêm ở nơi cư ngụ.

Quốc Lập -Tiến Đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Phan Thanh Tâm (ngồi) thông tin tại buổi họp báo

TPHCM: Tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia người Hàn Quốc mắc Covid-19 đều âm tính

Liên quan đến trường hợp một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh tại Nhật Bản được xác định dương tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh, chiều 28-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với Trung tâm báo chí tổ chức họp báo cung cấp thông tin về trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).