Trước “trận chung kết sớm” Brazil - Hà Lan: Robinho vẫn muốn được nhiều hơn...

Dù đã chơi tốt và ghi được bàn thắng đầu tiên ở kỳ World Cup này, tiền đạo Robinho vẫn khiêm tốn cho rằng trận thắng Chilê 3-0 chưa phải là trận cầu hay nhất của anh. “Tôi vui mừng với bàn thắng ấy, nhưng lẽ ra tôi đã có thể chơi hay hơn. Tôi phải chơi hay hơn!”. Hơn là hơn đến đâu, Robinho... không nói. Liệu Robinho có tự đòi hỏi mình quá cao không? Phải chăng anh muốn trở thành con... ngáo ộp trước khung thành đối phương mới chịu? Có lẽ vậy.

Thực ra, cho dù Robinho chưa đạt đến tuyệt đỉnh, chưa phải là một hung thần thì các đối thủ ở World Cup này cũng phải sợ anh rồi. Mỗi lần Robinho ra sân đều là một lần đóng góp lớn cho đội bóng. Trận thắng CHDCND Triều Tiên cũng như Bờ Biển Ngà ở vòng đấu bảng, Robinho cầm bóng tốt, quấy phá và thu hút hàng hậu vệ đối phương, góp sức vào các pha ghi bàn của đồng đội. Trở lại thi đấu với Chilê sau khi nghỉ trận Bồ Đào Nha, Robinho tham gia pha phản công mang lại bàn 2-0 của Fabiano trước khi đích thân anh ấn định chiến thắng 3-0 trong hiệp 2.

Nhận phần thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu ấy do FIFA trao tặng, Robinho bảo rằng thực ra còn nhiều đồng đội xứng đáng hơn anh. Có thể là như thế, nhưng điều đó cũng không quan trọng. Điều quan trọng ở đây là Robinho đã “mở tài khoản” ở World Cup 2010, nhờ vậy anh sẽ càng tự tin hơn trong trận đấu lớn với Hà Lan sắp tới. Đồng đội của anh cũng thế. Nhạc trưởng Kaka cho biết cả đội Brazil đã mừng khi Robinho rốt cuộc đã ghi bàn - họ nghĩ rằng đã có bàn thắng đầu tiên thì dứt khoát sẽ có những bàn kế tiếp.

Robinho và pha ghi bàn vào lưới Chilê tại vòng 2.

“Nhưng mục tiêu duy nhất của tôi vẫn chỉ là giúp Brazil vô địch thế giới”, Robinho lại nói, “Trận thắng Chilê là một trận cầu hay, nhưng chúng tôi không thể tự mãn. Brazil luôn cần cải thiện. Cuộc gặp gỡ Hà Lan (thứ Sáu này) sẽ là một trận đấu khó khăn, nhưng đội bóng của tôi sẽ sẵn sàng”.

  • Hà Lan tự nhận "chiếu dưới"

Sự nhìn nhận ấy đánh dấu một thay đổi trái ngược trong cách ăn nói của HLV Bert van Marwijk. Thứ Hai, nhà cầm quân 58 tuổi này vẫn còn khẳng định Hà Lan “gần như không thể bị đánh bại”. Chỉ một ngày sau, ông đã nhìn nhận Brazil là một thử thách to lớn. “Gặp Brazil, có lẽ đây sẽ là lần đầu tiên Hà Lan của tôi nằm ở chiếu dưới”, ông nói, “Một thử thách to lớn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ vững mục tiêu giành chức vô địch ở kỳ World Cup này. Brazil có một đội hình cực kỳ già dặn, hết sức ổn định. Nhưng tôi không tin Brazil không thể bị đánh bại”.

Đằng sau tuyên bố ấy là gì? Từ đầu giải đến nay, Hà Lan liên tục bị giới mộ điệu trong nước chỉ trích là thi đấu thực dụng, đá chưa đẹp. Khi tự nhận là “chiếu dưới”, điều đó có nghĩa là Van Marwijk đang dọn đường để Hà Lan tiếp tục triển khai một lối chơi đầy toan tính trước Brazil. Vì rõ ràng ai cũng thấy đội tuyển Brazil của Dunga chỉ tỏ ra ghê gớm nhất khi gặp những đối thủ tấn công họ. Ngược lại, khi đụng phải những hệ thống phòng ngự chặt chẽ, Brazil không khỏi trầy trật...

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác