Cúp bóng đá TPHCM-LG 2005

Trước trận U-23 Việt Nam – U-23 Bungari (16 giờ 45, VTV3, HTV9 truyền trực tiếp): Không ai biết ai

Cái khó trước khi ra sân thi đấu bao giờ cũng nằm ở chổ: biết bao nhiêu về đối thủ. Riêng về khoản này, cả Việt Nam và Bulgaria đều khó như nhau. Cuối buổi tập nhẹ chiều qua trên sân Thống Nhất, HLV Petar của Bulgaria thừa nhận ông không quan tâm lắm về đối thủ chủ nhà còn HLV phó Nguyễn Thanh Vinh thì nói: “Thấy họ tập nhưng cũng chẳng thể nói được gì”

  • Việt nam sẽ ra sân bằng đội hình nào?
Tiền đạo Phạm Văn Quyến - niềm hy vọng của đội tuyển U23 Việt Nam.

Trong khung thành chắc chắn là Quang Huy, thủ môn số 1 nếu nói về kinh nghiệm so với Đức Cường, Ngọc Tú. Không có Hoàng Thương do bị chấn thương bất ngờ, cặp trung vệ chính nhiều khả năng là Bật Hiếu - Minh Đức. Hai bên cánh, suất chính thức sẽ rơi vào tay Hải Lâm (phải) và Văn Trương (trái). Tuy nhiên, Văn Trương đang bị chấn thương nhẹ và nếu không quá mạo hiểm thì ông Riedl sẽ để Văn Trương đá dự bị mà thay vào đó là Văn Biển.

Hàng tiền vệ chắc chắn sẽ thiếu Tài Em. Cặp tiền vệ trung tâm sẽ là Phước Vĩnh và Quốc Vượng . Bên cánh trái có thể là tiền vệ có tốc độ tốt của Đà Nẵng, Quốc Anh trong khi bên cánh phải sẽ là vị trí của Tấn Tài.

Trên hàng tiền đạo, Văn Quyến đã có một suất chính thức, suất còn lại có thể là Thanh Bình bởi ông Riedl cần có một tiền đạo “cày” tốt đá bên cạnh một tiền đạo chơi kỹ thuật.

Với một đội hình như vậy, có thể thấy ngay một sự thiếu hụt rất lớn của đội tuyển Việt Nam, đó là không có nhà dẫn dắt thế trận. Tài Em là nhân vật được chờ đợi nhưng phải thừa nhận, không thể mạo hiểm đưa Tài Em ra sân ở giải đấu này khi SEA Games 23 đã rất gần. Không có tiền vệ sáng tạo, nhiệm vụ của bộ tứ tiền vệ nặng nề hơn khi họ phải tạo được một thế trận hợp lý ở giữa sân để phân phối bóng cho cặp tiền đạo. Giải pháp đưa Văn Quyến đá hơi thấp và chỉ cắm một mình Thanh Bình ở trên có thể sẽ được ông Riedl áp dụng.

  • Bungari rất có kỷ luật

Dù chỉ tập khoảng một giờ đồng hồ nhưng Bungari cho thấy họ khá nghiêm túc. Buổi tập dù ngắn nhưng cũng khá đầy đủ, trong đó có bài tập phối hợp tấn công. Các miếng phối hợp của Bungari đều diễn ra nhanh, bóng ngắn và kết thúc nhanh sau 1 chạm. Nhìn chung, từ việc quan sát buổi đá tập đến truyền thống thi đấu của đội tuyển Bungari, có thể tạm kết luận: đối thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ chơi phòng ngự - phản công.

Đội tuyển U23 Bungari trong buổi tập trên sân Thống Nhất chiều 19-9.

Trong hoàn cảnh chẳng biết gì về nhau, phòng ngự - phản công là đối sách sẽ được 2 đội áp dụng trong trận đấu chiều nay. Chúng ta không biết nhiều về Bungari và chỉ hy vọng họ không đủ thể lực để thi đấu trọn 90 phút do sự thay đổi về khí hậu và thời gian chuẩn bị ngắn. Qua quan sát các bài tập của Bungari, có thể thấy cầu thủ của họ có kỹ thuật tốt và đặc biệt là tính kỷ luật trong thi đấu.

Để đối đầu với họ, Việt Nam cần phải  chuẩn bị tinh thần thi đấu tốt và nên đề cao tính kỷ luật về đội hình. Các đội bóng do HLV Alfred Ridel dẫn dắt luôn có kỷ luật cao và cũng hy vọng đội tuyển lần này chơi chững chạc trước một đối thủ xa lạ.

Gánh nặng sẽ nằm trên vai hàng tiền vệ. Các hậu vệ Việt Nam chưa phải là những người nhiều kinh nghiệm, họ thiếu hẳn một thủ lĩnh cỡ như Huy Hoàng ở SEA Games 22. Trong khi đó, cặp tiền vệ trung tâm Phước Vĩnh và Quốc Vượng cũng không thuộc tuýp có thể chỉ huy trận đấu tốt. Chính các khiếm khuyết đó yêu cầu các tiền vệ của chúng ta phải hoạt động thật mạnh mẽ và đoàn kết hơn.

Cũng khó có thể đưa ra bất kỳ nhận định nào về kết cục của trận đấu khi chưa ai biết trong đầu HLV Riedl muốn gì. Điều có thể trông đợi nhiều nhất chính là việc thi đấu trên sân nhà sẽ giúp những chàng trai Việt Nam hưng phấn mà chơi bốc lửa.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác