Sau vụ náo loạn trên sân Thanh Hóa

Trưởng BTC V - League 2007 Dương Nghiệp Khôi thoát kỷ luật

Không bảo đảm an toàn cho trận đấu, nhưng BTC sân Thanh Hóa buộc phải kiến nghị BTC giải cho thi đấu vì sức ép từ hơn 20 ngàn khán giả.

Sau 2 ngày “cân- đong- đo- đếm”, hôm nay 11-4, Ban kỷ luật của VFF sẽ chính thức đưa ra án phạt đối với những sự cố xảy ra ở vòng 6 V-League 2007. Tuy nhiên, ngay trước khi án kỷ luật được công bố, một điều hy hữu đã được gạt bỏ: Trưởng BTC V-League 2007 Dương Nghiệp Khôi không bị…kỷ luật sau vụ “liều lĩnh” chấp thuận cho sân Thanh Hóa tổ chức thi đấu trong điều kiện an ninh không đảm bảo.

  • Ông Khôi vô can?

Định thần lại sau sự cố kinh hoàng trên sân Thanh Hóa chiều 8-4, các thành viên BTC V-League 2007 thở phào vì trận Halida Thanh Hóa- Đà Nẵng đã không xảy ra thêm sự cố đáng tiếc. Thế nhưng, tại sao trước tình trạng hỗn loạn, an ninh không đảm bảo như vậy, BTC V-League 2007 vẫn liều lĩnh chấp nhận cho sân Thanh Hóa tổ chức?

Theo Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường, lẽ ra với cú mạo hiểm “chơi dao” như vậy, Trưởng BTC V-League 2007 Dương Nghiệp Khôi hoàn toàn có thể bị kỷ luật. Bởi ông Khôi đã bất chấp điều kiện thiếu an toàn tại sân Thanh Hóa khi chấp thuận cho tổ chức thi đấu. Như vậy là thiếu trách nhiệm và vi phạm các quy định về an ninh, an toàn trong mỗi trận đấu.

Nhưng sau 2 ngày tính toán, Trưởng BTC V-League 2007 Dương Nghiệp Khôi đã chắc chắn thoát án kỷ luật. Người ta đưa ra các nguyên nhân chứng tỏ ông Trưởng giải buộc phải chấp nhận giải pháp thi đấu trong tình thế khán giả vươn tay “sờ” cầu thủ vì: Tình thế tại sân Thanh Hóa quá hiểm nguy, nếu không chấp thuận tổ chức đá, có thể 2,5 vạn khán giả lúc ấy sẽ bạo loạn.

Hơn thế nữa, trước khi ông Khôi quyết định cho đá trận H.Thanh Hóa - Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt đã “cầu cứu” BTC V-League cho đá, và có bản cam kết đảm bảo an ninh cho trận đấu. Điều đó có nghĩa Trưởng BTC V-League và các giám sát làm nhiệm vụ ở trận H.Thanh Hóa - Đà Nẵng đã làm khá tròn trách nhiệm.

Ngoài ra, Ban kỷ luật cũng không thể quy tội cho ông Khôi thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đảm bảo vấn đề an ninh ở các sân thi đấu, vì trước mùa giải, BTC V-League 2007 đã có văn bản yêu cầu các sân phải đảm bảo chất lượng sân bãi và điều kiện an ninh.

  • Halida Thanh Hóa nai lưng hứng đòn

Việc ông Trưởng giải và 2 giám sát làm nhiệm vụ ở trận Thanh Hóa - Đà Nẵng “thoát tội”, đồng nghĩa với việc đội bóng xứ Thanh sẽ phải nai lưng hứng đòn kỷ luật. Bởi các tình tiết của vụ việc đều khẳng định, BTC V-League 2007, tổ trọng tài và đội khách Đà Nẵng đã phải “gia ơn”, chấp nhận thi đấu trong hoàn cảnh mất trật tự an ninh chỉ để giữ sự “hòa hiếu” trước khán giả xứ Thanh.

Thiếu tình tiết giảm nhẹ, việc H.Thanh Hóa bị xử thua Đà Nẵng 0-3 và phạt 20 triệu đồng là điều tất yếu. Trong khi đó, sự phản ứng của đội Đà Nẵng và quyết định công nhận bàn thắng của trọng tài Võ Minh Trí (trọng tài Trí công nhận bàn thắng, trong khi các trợ lý lại cho rằng bóng chưa qua vạch vôi) cũng bị xử lý. Theo các nguồn tin, Đà Nẵng sẽ bị phạt 10 triệu đồng và đội trưởng Lê Hồng Minh bị treo giò 2 trận.

Ngoài án phạt đối với đội H.Thanh Hóa, thủ môn Huda Huế Munze Ulrich nhiều khả năng bị treo giò 2 trận và phạt 3 triệu đồng do khiếm nhã với trọng tài Hồ Huy Hồng. Tuy vậy, trọng tài Hồng cũng bị xác định bắt sai và sẽ bị Hội đồng trọng tài treo còi 2-3 trận. Trong khi đó, BTC sân Vinh sẽ bị cảnh cáo và phạt tiền do không bố trí xe cứu thương tại sân.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác