Trường Sa xanh mãi

27 năm hải chiến Trường Sa 14-3-1988 - 14-3-2015

Để có quần đảo Trường Sa vững vàng và tươi đẹp như hôm nay, các anh đã gác lại bao ước mơ hoài bão và dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ những cột mốc tiền tiêu của Tổ quốc.

 Máu các anh lẫn vào biển xanh, xương của các anh đã thấm vào lòng đảo, tên các anh được đời đời thế hệ hôm nay và mai sau ghi nhớ. Các chiến sĩ Trường Sa hôm nay quyết tâm bảo vệ quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ thiêng liêng không tách rời của Tổ quốc và xây dựng Trường Sa trở thành một huyện đảo giàu mạnh, ngang tầm với vị trí chiến lược trên biển Đông

1. Trên vùng biển, đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam có một nghĩa trang xanh, đó là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong trận hải chiến Trường Sa 1988. Gọi là nghĩa trang xanh, bởi tất cả liệt sĩ nằm tại vùng biển này đều rất trẻ, tuổi đời mười chín đôi mươi.

Ngày 14-3-1988 cách đây 27 năm trước, cán bộ chiến sĩ Hải quân Việt Nam trên tàu HQ-505, HQ-605, HQ-604 đã chiến đấu đến cùng bảo vệ từng tấc đảo của Tổ quốc. Anh hùng liệt sĩ, thiếu úy Trần Văn Phương, Phó chỉ huy trưởng bãi đá ngầm Gạc Ma đã chỉ huy bộ đội bình tĩnh thực hiện đúng đối sách, cùng lực lượng đóng giữ đảo đã khôn khéo, dũng cảm, kiên quyết chống lại quân xâm lăng. Trước lúc hy sinh, anh đã động viên đồng đội: “Không được lùi bước, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng Hải quân anh hùng”. Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh đã cùng đồng đội chiến đấu giằng co với địch. Trước họng súng của kẻ xâm lăng, Lanh cùng đồng đội bảo vệ lá cờ Tổ quốc. Mặc dù bị địch dùng lưỡi lê xuyên vai trái và dùng báng súng đánh vào hông, nhưng anh và đồng đội vẫn kiên quyết không rời vị trí, quyết tâm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Chiến sĩ đảo Sơn Ca giao lưu cùng ca sĩ đến từ đất liền.

2. Thấm thoắt 27 năm trôi qua, quá khứ đau thương ấy mãi mãi khắc ghi trong lịch sử dân tộc về một Trường Sa của Việt Nam kiên cường anh dũng, mà chủ nhân của mảnh đất thiêng liêng nơi đầu sóng ngọn gió này là những chiến sĩ Hải quân Việt Nam.

64 chiến sĩ hy sinh trên đảo đá Gạc Ma ngày ấy là 64 ngọn đuốc biển kiên cường của thời đại. Nhờ tinh thần “một tấc không đi, một ly không rời” nên vẫn giữ được các đảo Cô Lin, Sinh Tồn. Lịch sử mãi mãi ghi ơn, dân tộc luôn nhắc về các chiến sĩ, thế hệ Hải quân Việt Nam ngày nay luôn lấy họ làm tấm gương cao đẹp. Thời gian có dài bao nhiêu, lịch sử có đổi thay thế nào chăng nữa, sự hy sinh kiên cường của 64 chiến sĩ hải quân ngày ấy mãi mãi là bản hùng ca bất tử, tạc vào lòng người dân Việt Nam một tượng đài chiến sĩ Trường Sa kiên cường, bất khuất.

Đất nước đã hòa bình, Trường Sa đã 40 năm giải phóng và đang từng ngày đổi mới, nhưng Trường Sa chưa một phút bình yên. Hàng ngày, các chiến sĩ vẫn căng thẳng theo dõi mục tiêu, ôm súng gác trong gió gào, sương biển. 64 chiến sĩ ngã xuống là sự hy sinh bất tử, là niềm kiêu hãnh về ý chí kiên cường, về khí phách oai hùng của dân tộc. Sự hy sinh ấy đã tạo thành sức mạnh thép đã và đang tiếp sức mạnh cho thế hệ chiến sĩ Trường Sa hôm nay trong công cuộc kiến thiết xây đảo mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường, thắm thiết tình quân dân. Trường Sa tháng 3-1988 là đau thương, Trường Sa hôm nay là màu xanh của sức sống hòa bình.

Lê Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP