Truy đến cùng những công trình thất thoát hàng ngàn tỷ đồng ngân sách

(SGGP).- Chiều 24-11, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7, tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 26 gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phan Nguyễn Như Khuê, Trịnh Ngọc Thúy, Lê Minh Đức, Nguyễn Thị Hồng Thảo đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thủ Đức. Các cử tri tại buổi tiếp xúc đã nghe đại biểu báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ 2 Quốc hội khóa 14, nội dung chương trình kỳ họp lần 3, HĐND TP khóa 9. Đồng thời, UBND quận Thủ Đức cũng đã giải trình các kiến nghị và khiếu nại của cử tri ở kỳ họp trước.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với cử tri quận Thủ Đức

Nhiều ý kiến cử tri quan tâm đến việc phân bổ và cắt giảm ngân sách của Trung ương đối với TPHCM trong năm 2017. Cử tri Đỗ Quang Sáng ở khu phố 3, phường Linh Chiểu cho rằng, việc cắt giảm 5% tỷ lệ thu ngân sách được giữ lại, tương đương hơn 17.300 tỷ đồng đối với TP là không hợp lý. Trong khi TPHCM đóng góp 1/3 ngân sách cho đất nước, Trung ương cần có cơ chế linh hoạt tạo điều kiện cho TPHCM có nguồn tài chính vững vàng để đầu tư cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội và phát triển. Về tình hình cai nghiện ma túy, cử tri cho rằng, cần có giải pháp hiệu quả để ma túy không là mối đe dọa đối với cộng đồng. Cử tri cũng đề nghị phải truy đến cùng những công trình làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước.

Ngoài những vấn đề lớn của đất nước, cử tri quận Thủ Đức cũng kiến nghị về việc ô nhiễm tiếng ồn ở địa phương chưa được khắc phục triệt để, mặc dù cơ quan chức năng đã làm việc nhiều lần. Đặc biệt, các cử tri bức xúc phản ánh là đang rất khốn khổ vì các dự án đã kéo dài nhiều năm trên địa bàn quận Thủ Đức nhưng đến nay chưa thực hiện, như dự án mở rộng xa lộ Hà Nội, dự án Đại học Quốc gia, dự án xử lý nước thải Suối Nhum...

Sáng cùng ngày, các tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 9. Cử tri Trần Ba, phường Tăng Nhơn Phú đánh giá cao việc Quốc hội đổi mới, sáng tạo trong thực hiện quyền giám sát tối cao. Việc xử lý nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã bước đầu đáp ứng được tâm tư nguyện vọng cử tri. Về vụ Formosa xả thải trái phép, gây ô nhiễm vùng biển 4 tỉnh miền Trung, nhiều cử tri đề nghị truy đến cùng có hay không trách nhiệm Bộ Khoa học Công nghệ, UBND tỉnh Hà Tĩnh…

Tại hai buổi tiếp xúc, thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri quận Thủ Đức, quận 9 và khẳng định sẽ chuyển đến Quốc hội, HĐND TP cùng các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết từng vấn đề cử tri nêu. Đối với các vụ việc cụ thể, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị quận 9, quận Thủ Đức rà soát lại quy hoạch trên địa bàn sao cho phù hợp, đồng thời phải công khai, minh bạch trong thực hiện quy hoạch thực hiện dự án, bảo đảm cuộc sống của người dân.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP