Truy tìm nhóm “giang hồ” cho vay nặng lãi ở quận 2

Phát hiện nhóm đối tượng nghi vấn nên tổ tuần tra kiểm tra hành chính nhưng nhóm không xuất trình được giấy tờ cá nhân nên được mời về trụ sở làm việc. Qua làm việc, nhóm khai hành nghề cho vay nặng lãi ở khu vực quận 2.
Ngày 17-12, Công an quận 2, TPHCM cho biết đang tiến hành truy tìm nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Văn Quý (SN 1999, ngụ tỉnh Hà Tĩnh, là đối tượng cầm đầu), Trần Xuân Trường (SN 2001), Phạm Văn Tuyền (SN 1994) và Nguyễn Thành Thái (SN 2000, cùng ngụ TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Truy tìm nhóm “giang hồ” cho vay nặng lãi ở quận 2 ảnh 1 Truy tìm nhóm "giang hồ" cho vay nặng lãi

Theo điều tra, khoảng 16 giờ ngày 7-10, tổ tuần tra Hình sự đặc nhiệm thuộc Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận 2 thực hiện kế hoạch tuần tra phòng, chống tội phạm xâm phạm sở hữu, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Khi đang đi trên đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, quận 2 thì phát hiện Thái điều khiển xe máy BKS 15B2-998.66 chở Truyền ngồi sau không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Còn Quý đi xe máy BKS 81B2-299.45 chở Trường ngồi sau cũng không đội mũ bảo hiểm. Tổ tuần tra đã yêu cầu 2 xe dừng lại kiểm tra hành chính thì cả 4 không xuất trình được giấy tờ tuỳ thân.

Kiểm tra xe các đối tượng thì phát hiện có 1 thẻ căn cước công dân tên Nguyễn Chí Long và 1 giấy vay tiền để dưới yên xe của Quý. Nghi ngờ nhóm hoạt động cho vay nặng lãi nên tổ tuần tra mời các đối tượng về trụ sở làm việc.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận hành nghề cho vay nặng lãi. Theo đó, nhóm từ TP Hải Phòng vào TPHCM để hoạt động.

Từ tháng 7-2019, Quý bắt đầu hành nghề cho vay lãi nặng cho 1 cặp vợ chồng Đào Xuân Tùng và Vũ Thị Minh Hoà để thu lợi bất chính.

Trung bình mức tiền mà Tùng và Hòa cho vay là từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng và quy định trả tiền lãi và gốc hàng ngày. Nếu vay 1 triệu đồng thỉ trả 50.000 đồng/ngày (trong đó, tiền gốc là 41.700 đồng và tiền lãi là 8.300 đồng) trong thời gian là 24 ngày.

Quý là người được giao tiền, thu tiền vay cũng như lấy các giấy tờ của người vay mang về giao lại cho vợ chồng Tùng - Hoà. Những người vay tiền của Quý là người dân lao động, buôn bán nhỏ ở khu vực quận 2.

Khi cho vay tiền, người vay phải đưa các giấy tờ như: giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu và ký giấy vay do Quý viết và giữ, khi trả hết tiền vay (cả gốc và lãi) thì Quý sẽ trả giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu cho người vay rồi hủy giấy nợ.

Hàng ngày, để đi thu tiền góp thì Quý thuê Trường, Tuyền và Thái đến nhà những người vay để thu tiền theo thoả thuận. Sau khi thu được tiền góp thì Quý mang tiền về giao lại cho vợ chồng Tùng – Hòa. Quý được trả tiền công là 5 triệu đồng/tháng; còn Trường, Tuyền và Thái được Tùng và Hòa trả tiền công mỗi người là 4 triệu đồng/tháng.

Sau khi lấy lời khai, công an đã cho các đối tượng về nha, nhưng các đối tượng sau đó đã rời khỏi địa phương đi đâu không rõ.

Hiện đã có ít nhất 10 người vay tiền của nhóm tới công an trình báo.

Công an quận 2, TPHCM ra thông báo truy tìm đối với Quý, Trường, Tuyền, Thái và đề nghị đến công an làm việc. Ai phát hiện 4 đối tượng này ở đâu thì thông báo cho Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 2, địa chỉ số 989, đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM (số điện thoại: 028.37415334) để giải quyết.

Đồng thời, công an đề nghị những ai là nạn nhân của nhóm tới trình báo để phục vụ việc điều tra.

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.