Truyền thông góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội

Chiều 16-6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế, Bộ TT-TT tổ chức hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Truyền thông phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Truyền thông phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và lãnh đạo các bộ, ngành chức năng. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chúng ta đã chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thà hy sinh quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn để bảo đảm sức khỏe nhân dân. Toàn dân đã vào cuộc, đồng tâm hiệp lực, quyết tâm chống Covid-19, hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng. Nhờ đó, chúng ta có tỷ lệ số ca lây nhiễm trên tổng số dân cũng như chi phí phòng chống dịch thấp nhất thế giới, đặc biệt là không có ca tử vong do Covid-19.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thưởng 1 tỷ đồng cho tất cả các tờ báo tham gia thực hiện nhiệm vụ truyền thông, thông tin về Covid-19, đồng thời trao Bằng khen của Thủ tướng cho 18 tập thể.
Đặc biệt, theo Thủ tướng, ngành tuyên giáo, truyền thông và thông tin, các cơ quan báo chí, giới văn nghệ sĩ đã đóng góp quan trọng vào phòng chống dịch, tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức của nhân dân, khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc để chiến thắng đại dịch. Đó là món quà quý giá để chúng ta có sản phẩm thiết thực, đóng góp vào kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Báo chí đã tiếp thêm động lực, sức mạnh cho các cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, động viên, khuyến khích người dân bình tĩnh, chủ động.
“Nhờ đó, Việt Nam là một trong số ít nước bắt đầu tiến trình bình thường mới sau đại dịch sớm nhất thế giới”, Thủ tướng nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng lúc này là phát triển kinh tế - xã hội, giữ cân đối của nền kinh tế nhưng không được chủ quan khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới. 

Để thực hiện mục tiêu kép, hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, Thủ tướng cho rằng, cần phải làm tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông để góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, công ty tốt, cách làm ăn hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch. Chủ động thực hiện tốt thông tin đối ngoại, tuyên truyền những nỗ lực, thành tựu của Việt Nam, xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, năng động và giàu tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế. 

Truyền thông góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm tranh ảnh về phòng, chống COVID-19. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nêu rõ, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, Đảng, Nhà nước ta đã kịp thời nhận định, đánh giá, dự báo chính xác tình hình, để kịp thời đề ra phương hướng lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách. Công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 đã đi trước một bước, bảo đảm nhanh, kịp thời với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng giai đoạn của dịch bệnh và từng đối tượng, địa bàn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, lần đầu tiên tại Việt Nam, công tác truyền thông nguy cơ được triển khai quy mô, bài bản, huy động sự tham gia của tất cả các lực lượng để truyền thông phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 tại Việt Nam. 

Theo thống kê của Bộ TT-TT, từ ngày ngày 1-2 tới 31-5, báo chí đã đăng tải hơn 560.000 tin bài về dịch Covid-19, trong đó về sắc thái, tin tích cực chiếm hơn 41%. Khi Việt Nam bước sang giai đoạn “bình thường mới”, tỷ lệ tin bài liên quan tới dịch Covid-19 vẫn được các báo, đài duy trì.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

TPHCM đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đô thị

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng đại diện các sở: Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Đường sắt đô thị… vừa có buổi làm việc với Công ty tư vấn Portcoast về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: