Từ hình ảnh cổng trường bát nháo

Năm học mới đã bắt đầu và hình ảnh quen thuộc như phụ huynh vô tư đậu xe lấn chiếm lòng đường và ra vào cổng trường một cách lộn xộn lại diễn ra ở nhiều nơi. Quan sát kỹ giờ ra về ở một trường tiểu học trên đường Trần Hưng Đạo quận 1 sẽ thấy hình ảnh bát nháo này rất rõ. Để được vào sân trường nhanh hoặc đưa con ra sớm, nhiều phụ huynh sẵn sàng chen lấn, giành lối đi trước. Có người còn tỏ thái độ bực bội, nói năng bỗ bã khi bị người khác chần chừ không muốn tiến lên hoặc lùi xuống.

Ở lứa tuổi còn nhỏ từ 6 đến 11 tuổi, hàng ngày nhìn cảnh cha mẹ, người thân chen lấn, học sinh sẽ nghĩ gì về nếp sống thiếu văn minh đô thị của người lớn. Ở trường các em được dạy những điều hay lẽ phải, uốn nắn từng hành vi xấu, nhất là làm quen với văn hóa xếp hàng, không chen lấn khi ra đường. Vậy mà ở ngay trong sân trường, cổng trường thân yêu của mình, các em lại chứng kiến cha mẹ mình vô tư vi phạm.
 
Điều này cho thấy việc giáo dục ý thức văn minh, hình thành văn hóa xếp hàng không dễ và những hình ảnh không đẹp ở cổng trường sẽ tác động, tiêm nhiễm vào các thế hệ học trò. Trên thực tế chỉ có một số trường quan tâm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức, hướng dẫn phụ huynh ra vào trật tự, không chen lấn.

Khi trao đổi, tìm hiểu nguyên nhân vì sao không thể chấn chỉnh tình trạng bát nháo ở cổng trường vào giờ cao điểm đón học sinh, nhiều hiệu trưởng cho rằng “lực bất tòng tâm” vì chính quyền địa phương ít hoặc không hỗ trợ mà nhà trường thì thiếu người. Bên cạnh đó, dù kêu gọi, nhắc nhở nhưng nhiều phụ huynh ý thức kém, thích chen lấn để được việc của mình, đưa con ra sớm chỉ vài phút.

Năm học mới lại đến và chúng ta đang đẩy mạnh việc đổi mới giáo dục, dạy học sinh làm người, có kỹ năng sống tốt, biết ứng xử có văn hóa. Vậy nên rất mong ban giám hiệu các trường và chính quyền địa phương quan tâm chấn chỉnh ngay cảnh bát nháo, lộn xộn đang diễn ra ở nhiều cổng trường.

HÀ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

EMG Education chung tay chống dịch Covid-19

Trong 3 tháng đầu năm học 2021-2022, EMG Education đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng cho các chương trình và hoạt động hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chung tay chia sẻ khó khăn với các cấp chính quyền thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục