Từ nay đến cuối năm: Lãi suất và tỷ giá dự báo ổn định

Tín dụng 9 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng trên địa bàn TPHCM chỉ mới tăng 5,21%, trong khi đó kế hoạch đặt ra trong năm 2013 là 12%. Chính vì thế, vấn đề: tại sao tín dụng lại nghẽn và hướng xử lý nợ xấu là câu hỏi đặt ra cho lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM và các ngân hàng trên địa bàn TP tại buổi khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM về tình hình thực hiện chính sách tiền tệ và hoạt động của ngân hàng trên địa bàn TPHCM ngày 14-10.
Chỉ đảm bảo tăng trưởng tín dụng 10%
TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, thông tin: một số DN cho biết nhiều ngân hàng chào vay với lãi suất 5%/năm nhưng DN không muốn vay vì không biết vay để làm gì, nhưng cũng có DN cho biết có nhu cầu vay với lãi suất đến mười mấy phần trăm nhưng không thể vay. “Vấn đề quan tâm nhất hiện nay là việc “tắc” tín dụng trên địa bàn TP, nguyên nhân chính là do đâu?” - ông Trần Du Lịch chất vấn.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, mặt bằng lãi suất VND trong 8 tháng đầu năm 2013 đã giảm khoảng 2%-5% so với đầu năm, trong đó lãi suất huy động giảm 2%-3%/năm, lãi suất cho vay giảm 3%-5%/năm và đã trở về mức lãi suất giai đoạn 2005-2006. “Mặc dù tăng trưởng tín dụng trong tháng 8 và 9-2013 có tăng so với đầu năm, nhưng vẫn còn thấp. Nguyên nhân là do nợ xấu và hàng tồn kho còn nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản đã ảnh hưởng đến quá trình mở rộng và tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn”- ông Minh lý giải. Ngoài ra, theo ông Minh, dư nợ tín dụng bằng VNĐ 9 tháng đầu năm tăng trưởng nhanh, tăng 11,61% trong khi đó dư nợ tín dụng ngoại tệ liên tục giảm, giảm đến 18,94% so với cuối năm 2012 do NHNN “siết” cho vay ngoại tệ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng trưởng tín dụng chậm.

“Từ nay đến cuối năm, tín dụng sẽ không tăng đột biến nên hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP chỉ đảm bảo tăng trưởng trên 10% và tối đa là 12%”- ông Minh cho hay.

Phía các NHTM cho rằng, hiện lãi suất không còn là rào cản đối với DN, tuy nhiên do trong bối cảnh hiện nay thì DN tốt không muốn vay, còn DN xấu thì các ngân hàng không thể cho vay vì sợ nợ xấu.
Tập trung xử lý nợ xấu
Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, nợ xấu 9 tháng đầu năm tại TP tăng tương đối nhanh, chiếm 5,99% tổng dư nợ nhưng tăng chậm so với cuối năm 2012. Về việc này, ông Trần Du Lịch nghi vấn: mặc dù nợ xấu có tiến triển nhưng dư luận cho rằng vẫn chưa giải quyết được gốc vấn đề mà chỉ xử lý về mặt kỹ thuật vì các DN đang được các ngân hàng cơ cấu lại nhóm nợ. Sau thời gian cơ cấu nợ mà các DN vẫn không thể trả được nợ thì liệu nợ xấu sẽ tăng lên? Nợ xấu tập trung vào lĩnh vực nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, trong 5,99% nợ xấu, nợ nhóm 5 (có khả năng mất vốn) chiếm tỷ lệ cao nhất, hơn 69%. Trong đó, khối công ty tài chính và cho thuê tài chính có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, chiếm 44%, khối NH nước ngoài có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất, chiếm 2,93%. Nợ nhóm 5 chủ yếu rơi vào lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng. “Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tập trung vào 3 giải pháp chủ yếu để xử lý nợ xấu: sử dụng quỹ dự phòng rủi ro, thu nợ bằng tiền và xử lý tài sản đảm bảo nợ vay. Trong đó, thu nợ bằng tiền là giải pháp tốt nhất” - ông Minh cho hay. Các ngân hàng đang tăng cường trích lập phòng rủi ro theo quy định. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, 14 NHTM trên địa bàn đã trích dự phòng rủi ro 9.495 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết, Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã mua lại nợ xấu của 2 ngân hàng trên địa bàn TP là ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) gần 1.200 tỷ đồng và Ngân hàng TMCP Phương Nam trên 200 tỷ đồng. Đến nay, công ty này cũng đã mua nợ xấu của của các ngân hàng trên cả nước lên đến 3.800 tỷ đồng, trong đó 60% tổng giá trị nợ đã mua liên quan đến bất động sản.

Trả lời câu hỏi của Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Huỳnh Thành Lập về việc lãi suất có giảm và tỷ giá có ổn định từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định từ nay đến cuối năm không có thay đổi đột biến trong cơ chế chính sách nên lãi suất và tỷ giá cũng sẽ ổn định.
 
HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

" />