Từ ngày 11-6, trần lãi suất huy động còn 9%/năm

* BIDV giảm lãi suất cho vay xuống 12%/năm

(SGGP).- Ngày 7-6, phát biểu trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ và được chấp thuận tiếp tục hạ trần lãi suất huy động VNĐ. Theo đó, từ ngày 11-6 tới đây, trần lãi suất huy động VNĐ sẽ giảm thêm 2 điểm phần trăm, từ mức 11%/năm hiện nay xuống còn 9%/năm. Đây là lần giảm lãi suất thứ 4 tính từ tháng 3-2012 đến nay.

Giao dịch tại Ngân hàng Đông Á, TPHCM.Ảnh: CAO THĂNG

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, trong thời gian tới để kích thích tín dụng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn, ngoài việc tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, NHNN dự kiến sẽ phối hợp với các bộ ngành để thành lập công ty mua bán nợ quốc gia, góp phần xử lý khoảng trên dưới 100.000 tỷ đồng nợ xấu của hệ thống ngân hàng theo nguyên tắc bảo toàn vốn, tạo thanh khoản nhất định cho các tổ chức tín dụng, trên cơ sở đó có lượng vốn cần thiết để cho vay. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với các chính sách tài khóa.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng khoảng 50.000 tỷ đồng, nếu giải ngân được khoản này, sẽ giúp cải thiện thanh khoản hệ thống ngân hàng, tạo nguồn vốn lớn để có thể đẩy mạnh tín dụng. NHNN cũng đã lập đề án trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ vốn cho vay mua nhà đối với người thu nhập trung bình, thu nhập thấp để nhanh chóng giải tỏa lượng hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản, cũng như đề xuất với Chính phủ cơ chế bảo lãnh tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Liên quan đến việc điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm đến nay, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết thời gian qua NHNN đã mua vào 9 tỷ USD, cung ứng ra thị trường 180.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trong tháng 2-2012, NHNN đã bơm ra 60.000 tỷ đồng để phục vụ các chương trình nông nghiệp và nông thôn. Trước đó, cuối năm 2011 đã đưa ra 30.000 tỷ đồng để cứu trợ các ngân hàng mất khả năng thanh khoản.

Tuy nhiên, theo Thống đốc, dù đã được cải thiện nhưng thanh khoản hiện vẫn chưa đảm bảo vững chắc nên các ngân hàng chưa dám tăng trưởng tín dụng một cách mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp nhỏ cần vay vốn lãi suất thấp để mở rộng sản xuất. ẢNH: THANH TÂM

Ngày 7-6, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay xuống mức 12%/năm với một số đối tượng khách hàng. Cụ thể, BIDV áp dụng trần lãi suất 12%/năm cho vay ngắn hạn đối với các đối tượng ưu tiên (xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp phụ trợ).

Đối với chương trình tài trợ chuỗi liên kết “4 nhà” và nhà ở thu nhập thấp, BIDV áp dụng lãi suất cho vay 12%/năm cho các khách hàng xếp loại A trở lên theo xếp hạng tín dụng của BIDV. Đối với chương trình tín dụng 4.000 tỷ đồng dành cho khách hàng vay mua nhà, BIDV cũng áp dụng lãi suất 12%/năm trong 6 tháng đầu tiên.

Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày qua, BIDV đã 2 lần giảm lãi suất cho vay và đây là lần thứ 4 liên tiếp kể từ đầu năm đến nay BIDV thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với bạn hàng, khách hàng để giảm chi phí vốn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

B.MINH

Các tin, bài viết khác