Tù nhân già nhất Ấn Độ

Brij Bihari Pandey (ảnh), một tín đồ theo đạo Hindu, đã trở thành tù nhân già nhất Ấn Độ vừa được trả tự do khi ở tuổi 108. Năm 1987, Bihari cùng với 15 người khác, phần lớn là các thành viên trong gia đình ông, đã giết chết 4 người khác vì đã bổ nhiệm một đối thủ của ông trở thành giáo chủ một ngôi đền Hindu. Với tội danh giết người, ông bị tuyên án chung thân khi đã 84 tuổi.

Hãng tin BBC trích lời giới chức tại nhà tù Gorakhpur ở bang Uttar Pradesh cho biết, ông Bihari được cho về nhà vì lý do nhân đạo liên quan đến tuổi cao, sức yếu và vì nhà tù không đủ điều kiện chăm sóc cho người cao tuổi.

H.Xuân

  • Oracle kiện Google đòi 6,1 tỷ USD

Đại gia ngành công nghệ thông tin Oracle đang nộp đơn kiện Google lên tòa án tại San Francisco, Mỹ liên quan điện thoại thông minh (smartphone). Oracle cho rằng, Google đã sao chép công nghệ phần mềm Java của Oracle để sản xuất phần mềm Android dùng cho các smartphone. Số tiền đòi đền bù của Oracle từ 1,4 tỷ USD đến 6,1 tỷ USD.

Oracle đã mua lại ngôn ngữ lập trình Java từ Sun Microsystems hồi tháng 1-2010. Google đã bác bỏ cáo buộc của Oracle và yêu cầu tòa án bác đơn kiện của Oracle.

Th.Vũ

  • Mỹ: Học ít, chết vì ung thư nhiều hơn

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, các ca tử vong vì ung thư trong số những người tốt nghiệp đại học thấp hơn so với những người học đến cấp 3. Cụ thể, ở đàn ông, những người chưa vào đại học tử vong do ung thư cao hơn 2,5 lần so với những người đã tốt nghiệp đại học, con số này những năm 1990 chỉ gấp 2 lần. Ở phụ nữ, mặc dù cuộc thống kê chưa hoàn tất, nhưng theo số liệu sơ bộ vào năm 2007, chênh lệch cũng ở mức tương tự  trong độ tuổi 25 đến 64.

Các chuyên gia cho rằng, những người ít học thường có những hành động hoặc thói quen gây nguy hại cho sức khỏe hơn những người có học vấn cao hơn. Ngoài ra, họ có thu nhập thấp hơn nên không có điều kiện để có thể bảo hiểm y tế tốt giúp phát hiện bệnh sớm hơn.

Th.Vũ

  • Phát hiện tượng vận động viên hơn 1.000 năm

Một nhóm nhà khảo cổ Mexico vừa tìm ra bức tượng vận động viên bóng chày còn nguyên vẹn cao 1,75m, có niên đại hơn 1.000 năm, nằm sâu dưới lòng đất 1,5m tại một sân vận động trên đồi Teul thuộc bang Zacatecas, cách thủ đô Mexico khoảng 800 km về phía Bắc.

Viện Nhân chủng và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết, vào cuối năm 2010, cũng tại địa danh này các nhà nghiên cứu lịch sử cũng đã tìm thấy một bức tượng tương tự nhưng bị mất đầu. Theo Fox News, việc tìm ra 2 bức tượng vận động viên bóng chày, một môn thể thao được người Mexico cổ ưa thích, đã làm cho các nhà hoạt động trong ngành văn hóa nghệ thuật liên tưởng tới 2 nhân vật huyền thoại trong cuốn sách cổ Popol Vuh được coi là Kinh thánh của bộ tộc Maya. Theo đó người Maya đã mô tả quá trình hình thành vũ trụ thông qua trí tuệ siêu phàm của 2 nhân vật chính là Hunahpú và Ixbalanqué.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác