Từ trồng lúa sang trồng cỏ

Lần đầu tiên trong vụ đông - xuân ở các xã cánh Nam và cánh Đông huyện Củ Chi TPHCM, khá nhiều nông dân “chia tay” cây lúa để trồng… cỏ. Theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 80% diện tích lúa được chuyển đổi. Hầu hết các cánh đồng lúa trước đây tại xã Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây, Hòa Phú, Bình Mỹ, Trung An, Phú Hòa Đông… bây giờ đã biến thành ruộng cỏ.

Anh Nguyễn Văn Hờ, ở ấp 7 xã Tân Thạnh Đông đang nuôi 10 con bò sữa, tính toán: “Nếu trồng đủ lượng cỏ cung cấp cho số bò sữa thì giảm được hơn 50% tổng chi phí nuôi bò sữa hàng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc người chăn nuôi bò tăng thêm thu nhập lên gấp đôi.

Cấy cỏ ở xã Phú Hòa Đông.

Chị Phạm Thị Út ở xã Tân Thạnh Đông, người đi đầu trong việc chuyển ruộng lúa thành ruộng cỏ, đã chuyển hơn 2ha đất trồng lúa sang trồng cỏ để bán. Vào mùa mưa, mỗi ngày, chị cũng bán được trên 200 bó cỏ (600 đồng/ bó), mùa nắng giá tăng lên 1.000 đồng/bó. Chị cho biết lợi nhuận từ trồng cỏ có thể mang về gấp 20 lần trồng lúa, nhất là với những vùng đất bưng trũng, năng suất lúa thấp.

Ban đầu người chăn nuôi còn e dè chỉ chuyển đổi những thửa ruộng trồng lúa có năng suất thấp, nhưng sau đó do thu nhập cao, cả những ruộng tốt, thuận tiện đường giao thông cũng được lên bờ bao chuyên canh trồng cỏ.

Thậm chí, có những gia đình có ruộng, nhưng chưa có vốn đầu tư nuôi bò, cũng chuyển đổi hẳn sang trồng cỏ bán lại cho những hộ chăn nuôi bò không đất trồng cỏ.

Anh Lê Quốc Hưng ở ấp 3 Tân Thạnh Tây-người đã chuyển hẳn 1ha đất ruộng lúa loại tốt sang trồng cỏ-phân tích: “Nếu trồng lúa thâm canh 3 vụ/năm thì mỗi năm trừ tất cả chi phí chỉ thu lợi khoảng 15 triệu đồng, còn trồng cỏ cung cấp cho 15 con bò sữa thì sẽ thu về khoảng 80 triệu đồng. Độ rủi ro về thời tiết, thiên tai của việc trồng cỏ dường như không có, còn việc trồng lúa thì rất cao”.

Trong chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Củ Chi đến năm 2010, sẽ có trên 6.000ha diện tích đất trồng lúa năng suất thấp được chuyển sang trồng cỏ, và hiện nay số diện tích đất trồng cỏ đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. 

QUANG ĐẠT

Các tin, bài viết khác