Tuần này, Quốc hội thảo luận về dự án sân bay Long Thành

(SGGP).- Hôm nay 1-6, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII bước sang tuần làm việc thứ 3. Hai nội dung quan trọng được cử tri đặc biệt quan tâm có trong chương trình nghị sự tuần này là dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và tình hình biển Đông.

Cụ thể, ngày 4-6, Quốc hội sẽ có phiên thảo luận về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. So với dự án đã trình Quốc hội tại kỳ họp trước, dự án lần này có một số thay đổi cơ bản. Theo đó, Chính phủ đề nghị phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Việc điều chỉnh, chỉ xây dựng 1 đường cất hạ cánh được lý giải là do vẫn duy trì khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (vốn có 2 đường cất hạ cánh) nên có thể hỗ trợ cảng Long Thành trong trường hợp cần thiết. Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn này vì vậy chỉ còn hơn 5,2 tỷ USD; giảm hơn 2,6 tỷ USD so với dự toán trình Quốc hội trước đây. Giai đoạn 2, tiếp tục đầu tư đường cất hạ cánh thứ 2 và một nhà ga hành khách để đáp ứng công suất 50 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4 tỷ USD. Giai đoạn cuối cùng sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm; tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6,6 tỷ USD.

Đây cũng là tuần làm việc có nhiều dự án luật có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến toàn xã hội được cơ quan lập pháp xem xét, thảo luận. Đó là các dự án: Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi); Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi); Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự; Luật Tạm giữ, tạm giam; Luật Trưng cầu ý dân...

Chiều 5-6, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông. Một nội dung đáng lưu ý khác cũng sẽ diễn ra trong ngày 5-6 là Quốc hội sẽ nghe báo cáo và thảo luận ở hội trường về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

Yêu cầu phát triển nông nghiệp đô thị nhưng lại không cho xây công trình phụ trợ

TPHCM định hướng phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học. Trên thực tế, nông dân, hợp tác xã có nhu cầu rất lớn xây dựng các công trình phụ trợ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, các địa phương và người dân không thể xây dựng các công trình phụ trợ như nhà lưới, nhà màng… trên đất nông nghiệp suốt thời gian qua.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP