Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Từng bước ổn định lối chơi

Đội tuyển nữ Việt Nam đang tích cực tập luyện. Ảnh: Quang Thắng.

Tập trung từ ngày 10-10, các cô gái Việt Nam đã có các buổi tập nặng nhằm nâng cao thể lực và tuần qua, đội bắt thi đấu để rà soát lại đội hình và ổn định lối chơi.

Qua 3 trận đấu vừa qua (thắng U19 nữ quốc gia 2-0, Công ty Omo 3-1 và thua Lão tướng Đường sắt 1-2), các tuyển thủ cho thấy sự tiến bộ về thể lực cũng như ý thức chấp hành chiến thuật của mình. Điều này đã làm HLV Thái Tuấn rất hài lòng, nhất các em không bị lúng túng, thụ động cuốn theo lối chơi khi gặp đối thủ mạnh.

Nhưng dù sao, ông sẽ có một số điều chỉnh cũng như tăng cường thể lực hơn nữa trong thời gian tới. Đội hình từng bước ổn định với sơ đồ chiến thuật 3-4-1-2. Trong đó, một số cầu thủ trụ cột được coi là con bài chiến thuật quan trọng trong lối chơi này.

Với tầm quan sát rộng, Đào Thúy Miện chơi lùi lại phía sau 3 hậu vệ để bọc lót cho hàng thủ. Sự cơ động của Văn Thị Thanh, Kim Hồng chơi ở hai biên trong 4 tiền vệ, thường dâng cao hỗ trợ tấn công, nhưng khi bị tấn công sẽ lùi về phòng thủ để trở thành sơ đồ 5-3-2. Trong khi đó, Kim Chi với khả năng giữ bóng chắc chắn được giao vị trí hộ công. Vừa là chiếc cầu nối cho hai tiền đạo ở trên, vừa lặng lẽ dâng cao thành tiền đạo thứ 3. Theo HLV Thái Tuấn, chiến thuật này sẽ được các tuyển thủ Việt Nam áp dụng tại ASIAD sắp tới và sẽ được từng bước hoàn thiện trong trận đấu tập với Lão tướng Hải Phòng (ngày 4-11) và chuyến tập huấn 10 ngày tại Thượng Hải (Trung Quốc) sắp tới.

Hiện tại, đội đang tập trung với 24 cầu thủ nhưng theo danh sách đăng ký với BTC ASIAD thì chỉ có 18 cầu thủ nên 6 cầu thủ Khánh Ly, Lê Thị Hiền, Thùy Linh, Thúy Loan, Ngô Thị Hạnh, Từ Thị Phụ sẽ là những nhân tố dự phòng. Các cầu thủ này vẫn tập luyện với đội và có mặt trong chuyến tập huấn Trung Quốc sắp tới. Danh sách chính thức sẽ được quyết định vào cuối tháng 11 nhưng theo HLV Thái Tuấn thì trừ trường hợp chấn thương thì mới thay đổi chứ 18 cầu thủ dưới đây sẽ tham dự ASIAD.

Thủ môn: Kiều Trinh, Tuyết Mai. Hậu vệ: Đào Thị Miện, Bùi Thị Tuyết, Khánh Thu, Ngọc Anh. Tiền vệ: Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Lý, Kim Hồng, Minh Nguyệt, Huyền Linh, Kim Tiến, Văn Thị Thanh, Kim Chi. Tiền đạo: Hải Anh, Tuyết Mai, Lê Thị Oanh, Hồng Nga.

QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác