Sự kiện Osasuna chiếm ngôi đầu bảng La Liga

Tụng ca Alirón giữa El Sadar nhỏ bé

Lọt thỏm giữa Basque, Catalonia, Aragones và Castile – Léon là xứ Navarre nhỏ bé, nhỏ bé y như cái đội bóng con cưng của nó nếu đem so sánh với những đội bóng con cưng của những xứ tự trị rộng lớn khác trên đất nước Tây Ban Nha lịch sử và đậm đầy màu sắc của những nền văn hóa đã tràn qua nó. Vậy mà từ cái xứ Navarre tí hon ấy, một Alt.

Osasuna đang vươn vai đứng lên dõng dạc cất tiếng hát tụng ca Alirón cho những thành quả thần kỳ mà họ đã đạt được ở Primera Liga, giải đấu cuồng nhiệt nhất châu Âu. Qua mặt “người hùng của tự do” Barca, chiến thắng “những người du kích xứ Basque” Alt. Bilbao, khuất phục những “chú bò tót xứ Catalonia” Espanyol…, Osasuna đang kể một câu chuyện cổ tích thực sự với ngôi đầu bảng mà họ đã giành được sau trận thắng cựu vô địch La Liga Real Sociedad.

Mikel Labaka (phải, Real Sociedad) cố cản phá pha đi bóng của tiền đạo Pierre Achille Webo (Osasuna).

Thành lập năm 1920 giữa một quán cafe mang tên Kuzt nằm trong tòa nhà Plaza del Castillo. Thực chất, Osasuna là sự lắp ráp giữa hai CLB nhỏ Sportiva và New Club Pamplona, sự lắp ráp thể hiện ước muốn của người Navarre là có được một CLB mạnh của xứ sở nhỏ bé này nhằm chinh chiến với những người khổng lồ ở Tây Ban Nha.

Nhưng cuộc hành trình nào chẳng có gian truân và đặc biệt là hành trình của một người bình thường giữa rừng chân những đấu sỹ và những nhà quý tộc. Osasuna cũng như những CLB nhược tiểu đã phải bắt đầu cuộc chiến vật lộn với hạng nhất, hạng nhì rồi hạng ba và cứ mỗi lần như vậy, bài tụng ca chính thức Alirón lại chìm sâu trong tăm tối giống như lá cờ của Osasuna lại phải lặng đi trong những ngày không có gió.

Rồi cũng đến lúc những tháng năm vinh quang, một thứ vinh quang bình dị là trụ lại ở hạng đấu cao nhất của TBN. Osasuna lần đầu tiên ở lại La Liga lâu đến thế: 14 năm ròng từ 1979 cho đến 1994 với mốc son chói lọi là chiến thắng 4-0 trước CLB Hoàng gia Madrid ngay trên thánh địa Bernabeu của họ trong tháng 12 của năm 1990 không thể nào quên. Chiến thắng ấy mang lại cho Osasuna danh tiếng và cả một thần tượng vĩnh viễn không mờ trong tâm trí những Osasunismo: tiền đạo Jan Urban - người đã lập hat trick trong trận cầu vĩ đại ấy.

Giờ đây, Osasuna lại chờ ngày tái ngộ Real. Tất cả mọi người đang đổ dồn về sân Bernabeu chờ ngày 18-12, ngày mà Osasuna sẽ đến để quyết lặp lại kỳ tích. Giữa một giải đấu mà đa số các CLB được khoác mác Hoàng gia (Real), Osasuna mong mỏi sẽ mang lại những phút thăng hoa cho những người bình dân cần lao và phóng khoáng. Vẫn biết La Liga vốn rất bất trắc, nhưng ai biết đâu, chính Osasuna lại là mối bất trắc cho những ông lớn mạnh và giàu.

Với ngân sách chỉ có 20 triệu euro - không bằng một nửa giá trị của Beckham, thành công của Osasuna đến từ chính trại tập huấn Tajonar, trung tâm đào tạo trẻ đã tồn tại hơn nửa thế kỷ qua, nơi đã mang lại cho họ những Raul Garcia, Ricardo, Cruchaga…

Trong âm vang của bản Alirón, đoàn quân xứ Navarre đang mong mỏi sẽ có một mùa giải tốt đẹp như mùa 1956-1957, khi họ giành vị trí thứ 5 (cao nhất trong lịch sử CLB) và đặc biệt là đã đánh bại tất cả những người hùng như Real Sociedad (3-0), Espanyol (3-2), Real Madrid (1-0), Sevilla (3-2) và Barcelona (1-0). Với Osasuna, Alirón không chỉ là tụng ca, mà đó còn là một bài hùng ca mang đầy những hy vọng. 

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác