Tương lai của đội Đông Á thành phố đã được quyết định

Sau chuỗi ngài dài sống trong thời điểm nhiều lo toan cho tương lai mà khởi điểm là từ đầu tháng 9/2005, thời điểm mà GĐĐH Vũ Tiến Thành bị tạm giam vì những liên quan đến tiêu cực, tương lai của đội bóng này đã bắt đầu gặp nhiều trắc trở.

Đầu tiên là thông điệp của hai nhà tài trợ Thép Pomina và Ngân hàng Đông Á đã quyết định cắt tài trợ cho đội bóng và thông báo sẽ rút lui khi nào cơ quan điều tra có kết luận đội bóng có liên quan đến tiêu cực. Mọi chuyện ngày càng lộ rõ khi lần lượt các thành viên trong BHL đội bóng này đã được C14 triệu tập, trong đó có thêm một HLV trưởng bị bắt giam, tiếp đến là việc đội bóng bị VFF ra thông báo tước suất thăng hạng Chuyên nghiệp.

Cuộc đua không về đến đích: Bưu điện (bên trái) giải thể đội và Đông Á đang được Công ty Đồng Tâm tiếp nhận.

Một loạt cầu thủ trụ cột của đội đã ra đi tìm bến mới, hầu hết các trường hợp xin đi ấy đã được giải quyết khá chóng vánh và đến trung tuần tháng 12 vừa qua, đội bóng chỉ còn lại vài người do HLV thủ môn Cao Phi Đại dẫn dắt, mọi chuyện như chỉ cầm chừng để chờ đợi sự quyết định từ cơ quan chủ quản. Những chờ đợi ấy đã đến vào cuối tuần qua khi Chủ tịch CLB Đặng Phước Dừa đã gởi văn bản đến Sở TDTT và LĐBĐ TPHCM với nội dung trả đội bóng về lại cho thành phố.

  • Khó cho đôi bên

Với đơn vị chủ quản hiện tại, thương hiệu của các nhà tài trợ đã bị tổn thương nặng sau loạt tiêu cực vừa qua. Thương hiệu bị ảnh hưởng, tất yếu sẽ dẫn đến việc mãi lực trong kinh doanh đi xuống và việc ngưng tài trợ là điều đương nhiên. Khi hai công ty mẹ quyết định rút, việc tìm nhà tài trợ mới cũng gặp nhiều khó khăn trong khi mùa bóng mới đang đến cận kề. Không đủ sức để tiếp tục duy trì, lãnh đạo đội bóng này không còn sự lựa chọn nào khác là trả đội bóng lại cho Sở TDTT và LĐBĐ TPHCM.

Còn ở góc độ của nhà quản lý, trong thời điểm hiện tại thì Sở TDTT và LĐBĐ TPHCM khó có khả năng để tiếp nhận đội bóng này, trong đó có cả vấn đề kinh phí. Trong năm qua, LĐBĐ TPHCM đã hai lần tiếp nhận và giới thiệu đội bóng ở TPHCM, đầu tiên là Thanh niên Ngân hàng Đông Á và mới đây là Bưu điện, cả hai đều đang ở dưới “trướng” của Trung tâm thể thao Thành Long. Được biết, khi ĐÁ.TP có ý kiến trả đội bóng, LĐBĐ TPHCM đã gợi ý với TMN.CSG, nhưng lãnh đạo đội bóng này đã không nhận lời vì hiện tại họ đã quá tải khi vừa chăm lo cho đội chuyên nghiệp cũng như các tuyến kế cận.

  • Một phương án cho ĐÁ.TP

Buổi họp chiều qua diễn ra tại văn phòng Sở TDTT với sự tham dự của đầy đủ các cơ quan chức năng, Sở TDTT (Giám đốc Nguyễn Hoàng Năng); LĐBĐ TPHCM (Chủ tịch Trần Văn Tạo, Tổng thư ký Trần Văn Mui, Phó TTK Dương Vũ Lâm). Đây có thể xem là buổi họp quyết định đến tương lai của đội bóng và phương châm của mọi bên dự họp là tránh đối đa xảy ra tình huống xấu, đó là giải thể đội bóng. Các bên đã thống nhất phương án nhờ Sở TDTT và LĐBĐ TPHCM tìm và giới thiệu đội bóng, doanh nghiệp khác đủ khả năng để tiếp nhận đội bóng. Ưu tiên đầu tiên là cho các đơn vị, đội bóng trong TPHCM, tiếp đến là các địa phương xung quanh.

Điều khó trong giai đoạn hiện nay là để có một đội bóng hoàn thiện đủ lực để tham dự giải hạng Nhất 2006, cần hai yếu tố quan trọng là kinh phí và lực lượng. Riêng ở đội ĐÁ.TP thì vấn đề lực lượng là rất nan giải khi hầu hết các cầu thủ giỏi đều đã rời đội, nếu một đơn vị mới toanh tiếp nhận sẽ không đủ thời gian để gom quân. Còn những đội bóng khác của TPHCM thì đã cân đối xong lực lượng cho mùa bóng 2006, không thể phá vỡ kế hoạch chuẩn bị hiện tại cho mùa bóng mới.

Mặt khác, ĐÁ.TP còn có những món nợ tồn đọng như tiền lương cầu thủ, tiền thuê sân bãi… và theo lãnh đạo đội bóng này thì nếu có đơn vị mới tiếp nhận thì các cổ đông của Công ty cổ phần thể thao ĐÁ.TP sẽ tự trang trải các khoản nợ tồn đọng trên. Điều đó có nghĩa là đơn vị mới chỉ cần một thứ hạng (nhất) chứ không phải bận tâm điều gì khác. Và đến chiều qua đã có đơn vị đầu tiên sẵn sàng tiếp nhận đội bóng, nói theo Tổng thư ký LĐBĐ TPHCM Trần Văn Mui thì “đó cũng là một ứng cử viên”.

  • Đồng Tâm sẵn sàng tiếp nhận đội bóng

GĐĐH Công ty TNHH Đồng Tâm, ông Phạm Phú Hòa đã xác nhận thông tin trên vào tối qua và theo ông Hòa thì Gạch Đồng Tâm đã chính thức gởi văn bản đến ĐÁ.TP để đề nghị tiếp nhận đội bóng. Nếu ĐÁ.TP chấp thuận việc chuyển đội bóng cho Đồng Tâm thì đôi bên sẽ có buổi gặp gỡ nhằm chốt lại các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao trên. Đây quả là một tin vui cho cả đôi bên khi ĐÁ.TP sẽ không phải giải thể, những cầu thủ còn lại ở đội bóng này cũng không đến nỗi phải lo toan về tương lai của mình và Công ty Đồng Tâm sẽ lại có thêm một đội bóng để gia nhập vào bản đồ bóng đá Việt Nam. Và tên gọi mới cho đội sẽ là Sơn Đồng Tâm. 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác