Nếu Manchester United tiếp tục trắng tay

Tương lai nào cho Alex Ferguson

Nếu Manchester United tiếp tục trắng tay như mùa bóng 2004-2005, không ít câu hỏi đặt ra cho số phận của HLV Alex Ferguson. Ông sẽ bị sa thải hay vẫn tiếp tục dẫn dắt đội bóng?

HLV Alex Ferguson.

Khả năng tiếp tục công việc khó xảy ra nhưng “sa thải” lại là vấn đề nhạy cảm bởi dù sao ở Old Trafford, Alex Ferguson cũng là tượng đài (dẫn dắt đội từ năm 1986) khi đã đem về cho CLB vô số chiến tích. Theo Scot Wilson, Trưởng ban biên tập thể thao của tờ Sunday Express, HLV Alex Ferguson có thể được chuyển sang đảm nhận vai trò Giám đốc kỹ thuật một khi Manchester thất bại.

Sau trận Liverpool – Manchester United (0-0), ông này nhận định: “Hãy nhìn những gì xảy ra ở cuộc so tài Liverpool – Manchester, bạn sẽ nhận thấy Sir Alex Ferguson đã không có những điều chỉnh chiến thuật hay những thay đổi thích hợp khi thế trận rơi vào bế tắc. Đó là dấu hiệu cho thấy Alex Ferguson thiếu ý tưởng và sự nghiệp cầm quân của ông đang đến giai đoạn kết thúc.

Chỉ có danh hiệu vô địch Premier League hoặc Champions League mới có thể bảo đảm chiếc ghế của nhà cầm quân người Scotland này. Nếu mọi chuyện diễn ra theo chiều hướng bất lợi như vậy, Ban lãnh đạo Manchester có thể sẽ “bố trí” cho Alex Ferguson vào vị trí cao hơn (nhưng “hữu danh vô thực”) hoặc vai trò Giám đốc kỹ thuật. Ông ấy có thể nhận được mức lương cao, dĩ nhiên không thể bằng với mức lương của HLV.

Tuy nhiên, “ưu ái này” có thể chỉ là một năm bởi nhiều khả năng ở năm kế tiếp Manchester sẽ loại bỏ hoàn toàn Alex Ferguson. Nếu Manchester thất bại thì không chỉ ông Alex Ferguson bị ảnh hưởng mà cả HLV kế tiếp cũng chịu tác động và rõ ràng nhất là không có tiền để tăng cường lực lượng”.

Ai sẽ thay thế vai trò của Alex Ferguson?

Nhiều nhà bình luận đặt ngay hai cái tên: Fabio Capello và Sven Goran Eriksson. Năm qua, Capello giúp Juventus đăng quang Serie A và có nhiều kinh nghiệm, nhất là ông cũng từng thành công ở Champions League…Ngôn ngữ không phải là trở ngại bởi nhà cầm quân người Italia từng thành công ở Tây Ban Nha.

Sau World Cup 2006, HLV Eriksson có thể sẽ rời bỏ vai trò HLV trưởng đội tuyển Anh và mặc dù hiện bị nhiều chỉ trích sau thất bại của tuyển Anh tại Bắc Ailen, nhưng thành tích của ông ở CLB rất ấn tượng (giúp Lazio vô địch Serie A vào năm 2000). Nhưng nhiều khả năng ông sẽ chọn Real Madrid (nếu được chọn) hơn là Manchester United bởi quá “ớn” sự xăm xoi quá mức của báo chí Anh. 

Quang Trần

Các tin, bài viết khác