Tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

SGGPO

Ngày 12-7, tại Quảng trường Giải phóng (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị), Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 – 2022), 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (1947-2022).

Đây là hoạt động tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 và đồng bào nạn nhân chiến tranh, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ.

Dự lễ có ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tướng lĩnh, sĩ quan và hơn 2.300 cựu chiến binh trên cả nước.

Tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị ảnh 1 Các đại biểu, hội viên Hội Chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972 trong cả nước tham dự lễ gặp mặt kỷ niệm
Thành cổ Quảng Trị gắn liền với chiến công hiển hách 81 ngày đêm năm 1972 với những chiến đấu và hy sinh của hàng vạn quân và dân, góp phần làm nên thắng lợi vang dội trong công cuộc chống địch tái chiếm thị xã Quảng Trị. Ước tính, địch đã dội xuống đây hơn 328.000 tấn bom đạn, tương đương với 7 quả bom nguyên tử.
Đã 50 năm trôi qua nhưng âm hưởng của cuộc chiến đấu 81 ngày đêm mùa hè lịch sử năm 1972 ở Thành cổ Quảng Trị vẫn vang vọng mãi. Từ khúc tráng ca lịch sử ấy, hàng vạn người con ưu tú của Tổ quốc đã đổ xương máu trên chiến trường và thân xác hàng nghìn liệt sĩ hòa vào đất đai, sông nước Việt Nam. Hàng chục nghìn chiến sĩ trở về với đời thường mang trong mình đầy thương tích và bệnh tật nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.
Tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị ảnh 2 Trao sổ tiết kiệm cho các Mẹ Việt Nam anh hùng tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt đội của hội. Cùng mong rằng, những hoạt động phong phú, hiệu quả, đầy nghĩa tình đồng đội của hội sẽ tiếp tục được nhân lên để động viên hơn nữa thân nhân gia đình thương binh liệt sĩ, chăm sóc hội viên đau ốm, gặp khó khăn.

Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc nghĩa trang, phần mộ liệt sĩ thăm, động viên gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách với yêu cầu: Không để gia đình chính sách nào trên địa bàn gặp khó khăn mà thiếu sự quan tâm, nhất là vấn đề nhà ở, sinh kế, học hành, khám chữa bệnh… 

Dịp này, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đã trao tặng quà, sổ tiết kiệm cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, trao tặng 10 nhà “ấm tình đồng đội” với tổng trị giá 500 triệu đồng cho các gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.

Chiều cùng ngày, Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn trong chiến tranh và thả hoa đăng tri ân các anh hùng, liệt sĩ trên sông Thạch Hãn.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: