Buffon:

“Tuyển Italia mạnh hơn trước nhiều!”

Thủ thành số 1 thế giới Gianluigi Buffon đã hồi phục chấn thương và giới mộ điệu hy vọng anh sẽ xuất trận vào ngày 20-11 khi Juventus kéo quân đến Roma, nhưng Buffon không muốn mạo hiểm và tiết lộ là anh chỉ trở lại trong trận gặp Fiorentina vào ngày 1-12 tới.

Thủ thành số 1 thế giới Gianluigi Buffon.

Với chấn thương của Peruzzi, thủ thành Christian Abbiati chắc chắn sẽ phải trấn giữ khung thành tuyển Italia trong cả hai trận giao hữu với Hà Lan và Bờ Biển Ngà. Điều đó cũng có nghĩa là anh không tránh được mỏi mệt khi khoác áo Juventus trong trận đấu khó khăn trên sân Roma tuần tới.

Sự trở lại của Buffon lúc này là cấp thiết nhưng thủ thành bị chấn thương hồi đầu mùa này khẳng định: “Tôi đã phục hồi khả năng vận động ở vai, nhưng tôi sẽ không mạo hiểm trở lại. Kế hoạch hồi phục đã được định sẵn và tôi phải tôn trọng nó: Tôi sẽ không ra sân cho đến khi hồi phục 100% phong độ.

Thật vô nghĩa khi phải thi đấu với cảm giác lo lắng trong những pha phóng người cứu bóng hoặc mạo hiểm phá bóng trong tầm tranh đoạt của đối thủ – những điều thuộc về bản chất trong lối chơi của tôi”.

Ngày 1-12, thời điểm trở lại của Buffon là trận tranh Cúp Italia với Fiorentina, “về lý thuyết, đó sẽ là thời điểm tuyệt vời bởi tôi hiếm khi chơi trong giải này trong 7 năm qua. Đối với tôi, giải đấu này bây giờ cũng đáng giá như là… World Cup”.

Nhiều người lo lắng là Buffon sẽ không giành lại được phong độ đỉnh cao vào thời điểm World Cup diễn ra tại Đức, nhưng anh vẫn hết sức tự tin về cơ hội của mình khi dõi theo động tĩnh của đội tuyển: “Tuyển Italia hiện mạnh hơn nhiều so với trong quá khứ, khi mọi cầu thủ đều cảm thấy họ là một phần trong kế hoạch tổng thể của đội.

Tôi cũng đồng ý với kế sách của HLV Marcello Lippi trong việc triệu tập không chỉ những người giỏi nhất mà nhiều cầu thủ khác nhau. Đa dạng hóa thành phần là điều quan trọng khi ở một World Cup, bạn cần những cầu thủ đạt phong độ cao nhất ở thời điểm đó chứ không phải những người tài năng nhất trên… giấy tờ. Quan điểm của HLV trưởng khiến mọi người thêm động lực và chúng tôi chẳng ai muốn bỏ cuộc”.

Trong thời gian Buffon vắng mặt, Christian Abbiati đã “hưởng lợi” khi trấn giữ khung thành Juventus, giờ lại có dịp chứng tỏ trong khung thành tuyển Italia, nhưng Buffon đưa ra nhận định rất khách quan về “đối thủ”: “Christian thực sự chơi tốt và tôi cảm thấy vui lây khi cậu ấy được gọi lại đội tuyển.

Từ ngoài sân, tôi đã chứng kiến một Juventus tự tin hơn mùa trước – dĩ nhiên có phần giúp sức của Christian, họ rõ ràng gây ấn tượng về mặt thể lực và không mất những đặc tính quan trọng thuộc về bản chất của đội: khả năng dứt điểm, lối chơi nhiệt tình đầy tính chiến đấu nhưng cũng đầy nhân cách”. 

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác