Tuyến phòng ngự tháng tư

Tôi vừa chứng kiến một vụ cãi nhau đến xô xát giữa hai vợ chồng nhà Thắm. Cô Thắm tay cầm cái chày giã tiêu giơ cao “Ông nhảy vô đi, coi đứa nào bể đầu?”. “Đồ… đồ… giỏi thì…”. Cả hai đang hồi “mất khôn”, thấy tôi họ vừa ngượng, vừa khó xử, bởi họ vừa được đăng trên báo là đôi vợ chồng hạnh phúc. Mới tuần trước tôi gọi điện chúc mừng… Vậy mà nay… Tôi hỏi: “Có chuyện gì vậy Thắm?”. Cô bé vốn hiền thục, lấy chồng là một giáo viên, họ vốn sống yên bình và lặng lẽ. Nay, bỗng dưng… Thắm lí nhí: “Chỉ tại vì…, tại vì… sáng nay…. Tôi cứ ngỡ họ trục trặc trong “đời sống gia đình”, nhưng chồng Thắm nói ngay: “Sáng nay, báo đăng, người ta tổ chức lớp học về khớp lệnh liên tục, em đi dạy, Thắm kêu em nghỉ một bữa đi học, em không chịu, thế là…”. Thắm nói, giọng đã dịu: “Nhân cơ hội phòng tuyến tháng tư, mình phải có căn bản, em mới kêu…”.

Tôi sửng sốt, vợ chồng Thắm người thì làm nhà giáo, người công chức cơ quan hành chính, nay bỗng dưng chơi chứng khoán, bèn hỏi: “Bộ tụi bây lên sàn hả?”. Thắm chúm chím bẽn lẽn: “Dạ, tụi em chơi được 4 tuần rồi. Trúng, thua đều có. Nghe nói từ tháng 5…”. Chồng Thắm nói ngay: “Em dừng chơi trong tháng này, vì nghe nói tháng tư là tháng phòng thủ, em tranh thủ đi làm. Vậy mà cô ấy…”. Thắm cố nói: “Tháng tư phòng thủ tuyến 1000, mình phải đi học, có căn bản mới làm ăn lâu dài được”. Trời! Con bé vốn xinh xắn, ngoan hiền, bỗng biết cả 1000 là chỉ số VN-Index, lâu nay người ta kháo với nhau đó là tuyến phòng ngự của thị trường chứng khoán. Nó như một làn ranh của sự hưng phấn đến độ nhảy vọt phiêu diêu trong tháng tư. Người ta nói “nếu tuyến phòng thủ 1000 bị phá vỡ thì nhiều nhà đầu tư sẽ hoang mang, lúc đó giá cổ phiếu sẽ xuống nhanh”.

Tôi bèn giảng giải cho vợ chồng Thắm rằng, hồi cuối năm 2006 một loạt gần 40 công ty lớn lên sàn, lúc đó báo chí hè nhau nói rằng cổ phiếu sẽ giảm vì lượng cung quá lớn. Nhưng, nó lại tăng lên dữ dội, đẩy cơn sốt chứng khoán lên cao trào như hiện nay. Bây giờ, nhà đầu tư và những người đánh bạc khôn hơn rất nhiều, họ có kiến thức và phân tích khoa học, yếu tố bốc đồng không còn chi phối thị trường như trước đây. Ngày nay chính nhà đầu tư làm cho thị trường lành mạnh hơn. Việc thị trường chứng khoán lên xuống như chiếc răng cưa, nói lên sự điều chỉnh quyết liệt để trở về theo đúng quy luật kinh tế không có gì là phải lo lắng. Ở đời, cái mà người ta muốn nếu trái với quy luật thì được chỉ là sự may rủi, cần phải bình tĩnh, biết điều chỉnh mình mới thành công một cách vững chắc.

Người viết bài này cho rằng, tuyến phòng ngự nào rồi cũng bị chọc thủng. Chỉ có khôn ngoan, tính toán, hiểu biết thì chắc chắn nếu không thắng lớn, cũng không thua đau. 

LÊ THÀNH CHƠN

Tin cùng chuyên mục