Tỷ giá VND/USD trung tâm tăng liên tục, tỷ giá ngân hàng giảm

(SGGP).- Ngày 18-2, NHNN công bố tỷ giá trung tâm VND/USD tiếp tục tăng 6 đồng/USD so với hôm trước, lên 21.895 đồng/USD. Như vậy, đây là phiên thứ 4 liên tục NHNN tăng tỷ giá trung tâm sau một thời gian dài giảm mạnh; tổng cộng đã tăng 40 đồng/USD so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Căn cứ vào tỷ giá trung tâm, với biên độ +/-3%, các ngân hàng được áp dụng tỷ giá trần là 2.551 đồng và tỷ giá sàn là 21.238 đồng/USD. Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại trong ngày lại giảm.

Cụ thể, Ngân hàng BIDV và Vietinbank cùng giảm 10 đồng/USD cả 2 chiều xuống còn lần lượt 22.330 đồng/USD mua vào 22.400 đồng/USD bán ra và 22.335 đồng/USD mua vào và 22.405 đồng/USD bán ra. Khối ngân hàng thương mại giảm mạnh hơn như Eximbank và ACB đều giảm 20 đồng/USD xuống còn lần lượt 22.330 đồng/USD mua vào 22.390 đồng/USD bán ra và 22.330 đồng/USD mua vào 22.400 đồng/USD bán ra.

Về việc này, một vị lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, từ khi NHNN áp dụng chính sách điều hành tỷ giá mới, việc găm giữ, đầu cơ ngoại tệ trước đây đã giảm nhiều, nguồn cung ngoại tệ được cải thiện đáng kể.

Từ đầu năm đến nay, đã có một lượng tiền tiết kiệm USD chuyển sang VND, kiều hối chuyển về cũng được người dân bán lại cho ngân hàng chứ không giữ USD nhiều như trước đây, các DN cũng bán ngoại tệ cho ngân hàng nếu chưa đến kỳ hạn thanh toán… nên thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng rất tốt, luôn sẵn sàng cung ứng ngoại tệ cho nền kinh tế. Vị này cũng cho rằng, trong những tháng đầu năm, nhu cầu ngoại tệ của các DN khá nhiều nhưng vẫn không gây áp lực lên tỷ giá, thị trường vẫn đang trong xu hướng ổn định.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất