“Tyson trắng” đánh bại “Gấu Nga”

Chagaev áp sát Valuev và đoạt đai vô địch WBA.

Võ sĩ quyền Anh “Gấu Nga” Nikolay Valuev bị Ruslan Chagaev “Tyson trắng” người Nga gốc Uzbekistan truất phế khỏi ngôi vô địch WBA hạng nặng. Trong lần thứ tư bảo vệ đai ngày 14-4 tại Đức vừa qua, Valuev được đánh giá cao với thành tích toàn thắng 46 trận (gồm 34 trận thắng nốc-ao) và nhắm đến mục tiêu ngang bằng thành tích võ sĩ vô địch hạng nặng toàn thắng 49 trận của Rocky Marciano.

Valuev cũng muốn nếu tiếp tục bảo vệ đai thành công, anh sẽ có trận tranh chức vô địch tuyệt đối với đương kim vô địch IBF Wladimir Klitschko người Ucraina, người không tin Chagaev sẽ thắng nổi Valuev. Sau trận đấu này, có lẽ Klitschko sẽ so tài với Chagaev.

Tuy nhiên, Chagaev không để cho Valuev đạt được mục tiêu kép ấy, khi thi đấu áp đảo 12 hiệp và cuối cùng, hai người trong tổ trọng tài chấm điểm 117-111, 115-113 cho Chagaev, người thứ ba chấm điểm hòa 114-114. Valuev 33 tuổi, cao 2m13 và nặng 148 kg, trong khi Chagaev chỉ cao 1m85 nặng 102 kg. Nhưng trong hiệp 4, anh khống chế được các cú đấm của Valuev và sau đó liên tục tung đòn, với lối đánh tàn phá kiểu Mike Tyson của anh. Chagaev nói: “Mọi người nói tôi nhẹ cân và thấp hơn Valuev, chuyện tôi nhỏ con hơn đâu phải là điều quan trọng, đúng chưa ?”.

Trong ba lần thắng trước đây, Valuev đều gặp những đối thủ nhỏ con hơn, nhưng Chagaev khôn ngoan áp sát Valuev và gây bất ngờ cho Valuev bằng một cú tay trái và phải vào trán đối thủ ở hiệp 4. Lối đánh này được áp dụng trong 3 hiệp kế, rồi Valuev có nhiều cú đấm trúng đích trong hiệp 8. Hai bên ngang cơ trong hiệp 12 khiến 6.800 khán giả hồi hộp, cuối cùng tổ trọng tài công bố Chagaev là người chiến thắng.

Với chiếc đai vô địch đầu tiên này, Chagaev 28 tuổi, có thành tích 23 trận thắng gồm 17 lần thắng nốc-ao, không thua trận nào và hòa 1. Anh chuẩn bị rất kỹ cho trận này, như sử dụng một máy truyền hình tinh thể lỏng lớn nhất thế giới (rộng 2m27) để anh “tưởng tượng” kích thước thật của đối thủ. Những bạn tập có chiều cao như cầu thủ bóng rổ cũng được “nhập” từ Uzbekistan để làm “túi tập đấm” cho Chagaev.

HLV thể lực Michael Timm thừa nhận đôi lúc ông cũng lên sàn để chịu những cú đấm của anh. Trước trận đấu, Chagaev cũng tin tưởng anh có thể hạ gục Valuev. Khi còn là võ sĩ nghiệp dư, anh là một trong số ít võ sĩ đánh thắng huyền thoại Felix Savon người Cuba cao 1m98. Chagaev cũng từng được chọn là võ sĩ thách đấu số 1 của WBA, khi thắng điểm trước cựu vô địch John Ruiz.

“Gấu Nga” Valuev vô địch WBA từ khi thắng John Ruiz hồi cuối năm 2005, nay phải chấp nhận trận thua đầu tiên trong sự nghiệp nhà nghề 14 năm của anh. Valuev quy trách nhiệm cho đôi chân của mình: “Tôi phạm nhiều sai lầm và Ruslan sớm có vài điểm trước.

 Sai lầm lớn nhất của tôi là di chuyển không tốt”. Valuev tuyên bố sẽ trở lại: “Chẳng có lý do gì để tôi nằm yên trong nấm mộ của mình. Tôi sẽ tiếp tục chơi quyền Anh và sẽ trở lại võ đài để tranh chức vô địch thế giới”.

Ông bầu Don King của Valuev dành nhiều lời khen cho Chagaev: “David - chú bé hạt tiêu đã thắng khổng lồ Goliath, đó là điều chúng ta được chứng kiến. Quý vị đã trông thấy một trượng phu khát khao chiến thắng và hung hăng, đấm và đấm để thắng. Nhưng Nikolai sẽ trở lại”…. 


Anh Thao
 

Các tin, bài viết khác