U 50 vẫn là chiến sĩ Tiếp sức mùa thi

(SGGP-12G).- Theo chân các chiến sĩ Tiếp sức mùa thi (TSMT) vào một con hẻm nhỏ, ngoằn ngoèo trên đường Thống Nhất, (phường 15, quận Gò Vấp), tôi gặp một chiến sĩ đặc biệt. Cô Cao Thị Oanh, một chiến sĩ đã 3 năm tham gia chương trình, một chiến sĩ có thể nuôi 150 thí sinh, phụ huynh trong một đợt thi, một chiến sĩ đã vào độ tuổi U 50…

Vừa vào đến sân, chúng tôi đã được cô Oanh ân cần thăm hỏi, cô điểm lại có chiến sĩ nào quen mặt hay không. Rồi cô giục chúng tôi rửa tay, lau mặt, ngồi nghỉ cho khỏe, những công việc ấy cô đã làm không biết bao nhiêu lần trong hai năm qua.

Cô bắt đầu tham gia TSMT từ năm 2007 qua lời giới thiệu từ một người bạn. Từ đó đến nay mỗi khi mùa thi cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH) đến người ta lại thấy nhà cô ồn ào, náo nhiệt hẳn lên.

Cô Oanh (thú 4 từ trái qua) cùng thí sinh và chiến sĩ TSMT bên rổ khế

Sống trong căn nhà hai gian đã cũ với cô con gái, chồng mất đã hơn 10 năm, cô vẫn ở vậy nuôi con và làm từ thiện cho đến bây giờ. Không ai ngờ căn nhà đã cũ, cửa mục, mái dột, đã là chỗ ở miễn phí cho gần 300 thí sinh, phụ huynh trong hai mùa thi qua.

Khi được hỏi, cô có những suy nghĩ gì về công việc của mình, cô tâm sự: “Tôi cảm thấy công việc mình làm là có ích cho mọi người, được mọi người quan tâm, ủng hộ và có lẽ đó cũng là “thú vui” của tôi, “thú vui” làm từ thiện”.

Trong 2 năm đầu, cô lo gạo, xin thêm mì gói; thí sinh, phụ huynh góp tiền mua thức ăn, đến khi cơm chay Âu Lạc tài trợ suất ăn thì cô giúp thí sinh những bữa ăn khuya, ăn sáng, giúp thí sinh vượt qua những ngày “lai kinh ứng thí”.

Cuối mùa chiến dịch, cô mua cuốn sổ để phụ huynh, thí sinh viết những tâm sự của mình vào đó. Và mỗi mùa thi qua, những quyển lưu bút ấy ngày càng nhiều thêm. Bạn Huỳnh Zôn (Đắc Lắc) viết : “Cô đã mang lại cho em cảm giác của một người mẹ, một người mẹ dìu dắt, chỉ bảo chúng con biết cách sống, cách ăn ở như thế nào là đúng. Đó là điều không phải người phụ nữ nào cũng làm được”. Không những thế, khi mùa thi qua, thí sinh nào đỗ vào những trường gần nhà cô, cô đều nhận vào ở với giá rẻ.

Rời nhà cô Oanh, chúng tôi ai cũng ước, ước gì năm sau chúng tôi cũng được đến dọn nhà, chuẩn bị chỗ ở cho thí sinh như năm nay.

Năm nay nhà cô Oanh đã cũ và chật chội, cô phải thuê một căn nhà khác để làm chỗ ở cho khoảng 80 – 100 thí sinh, phụ huynh ở. Trong mùa thi năm nay, cô Oanh đã đăng ký hỗ trợ 150 chỗ ở miễn phí.

Khi tôi hỏi về những dự định của cô trong những đợt TSMT sau, cô trả lời : “Tôi rất tiếc, là … tôi không tham gia chương trình này sớm hơn (cô cười), căn nhà này sẽ luôn mở rộng cửa đón thí sinh vào những mùa thi sau”.

Công Luận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục